Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm! TT.Nguyễn Văn Thiệu.”

DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Hộp thư thay vì Merkel, Thủ tướng không là Jauch's Joker Chính trị gia Bosbach (CDU) có câu hỏi về máy giặt đồ DDR!_Lê Ngọc Châu.

E-mail Print
                                                          
 
Hộp thư thay vì Merkel: Nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU) không phải là "Telefonjoker, tham gia cuộc chơi" trong chương trình nổi tiếng " Ai sẽ thành triệu phú?".

Trong chương trình trên đài truyền hình RTL đêm thứ hai 02-06-2014, chính trị gia đối nội Wolfgang Bosbach (CDU) đã gọi nữ thủ tướng Merkel với điện thoại di động (Handy) của ông ta như đã được công bố cùng ngày qua các cơ quan truyền thông, báo chí trước đó. Nhưng bà Merkel không bắt máy, thay vào đó, bà ta đã để máy trả lời tự động.

Bosbach cần sử dụng "Joker điện thoại" bởi câu hỏi trị giá 500.000 Euro. Câu hỏi này là: " Máy giặt DDR 'WM 66' là một huyền thoại trong số những thứ khác, mà nhiều chủ nhân đã tạo ra với "thiết bị" (Geraet) để:
A) sưởi ấm,

B) Nấu chín trái cây (Obst einkochten),

C) Hút bụi,

D) Thu nhận được Đài phát thanh phía Tây?

Khi ông có câu hỏi này thì Bosbach nói: "tôi nên gọi ai, ngoại trừ thủ tướng?"

Điều hành chương trình (MC) Gnther Jauch liền cho mang chiếc áo khoác với điện thoại của chuyên gia đối nội từ nơi giữ áo choàng vào. Ông Bosbach thậm chí đã có hai cơ hội để tìm cách thử liên lạc với bà Merkel. Sau những cố gắng bất thành, Bosbach suy nghĩ ngay cách khác, thử điện thoại cho Tổng thống Joachim Gauck, nhưng đành phải bỏ cuộc vì thiếu số điện thoại của TT Gauck. "Ne, số phôn của Gauck tôi hoàn toàn không có !", ông ta nói.

Cuối cùng, khi lật tìm các địa chỉ trong điện thoại di động của mình, ông đã thấy được số phôn của bà MC cho đài truyền hình ZDF là Maybrit Illner, giống như Merkel và Gauck được lớn lên ở Đông Đức (DDR). Vì Illner cũng không biết câu trả lời chính xác là "Obst einkochten" nên Bosbach từ bỏ cuộc chơi và nhận số tiền 125.000 € ông đạt được trước đó. Số tiền thắng được ông Bosbach tặng cho tổ chức từ thiện !.

Thay lời kết: Qua chương trình của đài truyền hình và cách hành xử của chính trị gia đảng CDU người viết đưa ra vài nhận định riêng như sau:
* Cá nhân giỏi tới đâu cũng không thể nào biết hết mọi chuyện. Rõ ràng ông Bosbach có 4 Jokers và đã phải sử dụng Jokers giúp ông ta trả lời những câu hỏi ông ta bí, không biết trả lời thế nào.

* Muốn là 1 chuyện, được hay không là chuyện khác. Bosbach đầu tiên muốn nhờ bà Merkel, rồi nghĩ đến TT Gauck nhưng "thành sự tại thiên" nên chịu thua vì không gặp được hai vị này.

* Sau cùng, tình cờ liên lạc được với bà Maybrit Illner, một người phụ nữ "dẫn chương trình chính trị" nổi tiếng của ZDF với sự hiểu biết khá rộng rãi nhưng …. Illner đã bó tay. Điều đó chứng tỏ cho thấy rằng chúng ta không nên chủ quan nghĩ mình là số một, cái gì ta cũng biết và khi đưa ra là đúng, mọi người phải tuân theo!. Hiện nay người ta sử dụng phương thức rất thông thường mà những ai từng đi làm ở các hãng xưởng (Bỉ, Úc, Mỹ, Pháp, Ý, Đức, Anh, Nhật, Gia Nã Đại, Hòa Lan ….) đều biết đó là "Teamwork", làm việc theo kiểu mẫu nhóm vì qua đó họ mới có nhiều sáng kiến khác nhau để rồi cuối cùng chọn ra sáng kiến hoặc ý kiến nào hay nhất qua sự phân tích, thảo luận rốt ráo của mọi người trong nhóm.
Phương thức này cũng các đảng phải, tổ chức, hội đoàn và ngay cả công sở Đức thực hành. Từ đó thành quả đạt được có hiệu suất cao vì đó là quyết dịnh của cả một nhóm gồm nhiều cái đầu, nhiều khối óc khác nhau sau khi tất cả đã tìm ra một mẫu số chung. Đặc điểm mà người viết cũng mạo muội ghi ra đây theo kinh nghiệm nghề nghiệp: người Đức nói riêng họ làm việc rất dân chủ và biết tự trọng. Họ tôn trọng quy luật "thiểu số phục tùng đa số!". Một khi "Team (nhóm)" hay cục/ban (Department) đa số chấp thuận với một giải pháp nào đó rồi thì họ triệt để tuân theo, bắt tay làm việc theo quyết định chung, không dèm pha hay tìm cách bôi bác, chống đối. Có lẽ đây cũng là điều (đề nghị) chúng ta cần lưu ý để noi gương và học hỏi nếu muốn !

Mặc dù đi ra ngoài bài phóng dịch liên quan đến trò chơi trên đài truyền hình "Ai sẽ thành triệu phú" nhưng tóm lại: Bà Illner không trả lời được câu hỏi và ông Bosbach không biết trả lời tất cả là 4 câu hỏi được đặt ra, phải cần đến sự giúp đỡ của người khác hầu vượt qua khó khăn và ông ta không ngần ngại nhờ "tha nhân, nhờ sự hỗ trợ của tham dự viên hiện diện trực tiếp theo dõi chương trình", không sợ bị chê cười cho dù Bosbach là thượng nghị sĩ dân cử nổi tiếng của Đức.

Đi từ căn bản này người viết đề nghị chúng ta nên suy ngẫm về cách hành xử của chính trị gia tên tuổi Bosbach (CDU) vì quá rõ ràng "nhân vô thập toàn", ông Bosbach tuy giỏi nhưng sự hiểu biết của ông cũng có giới hạn. Nếu không nhờ ba người khác giúp (trước câu hỏi liên quan đến máy giặt DDR) thì có lẽ ông Bosbach đã bị loại ra khỏi trò chơi của đài RTL kể trên lâu rồi, làm gì có chuyện thắng được 125 ngàn Euro (tương đương 170 ngàn USD) để tặng cho các tổ chức từ thiện!

* © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều ngày 03.06.2014)

Nguồn: phóng dịch tin của AFP
 
 © Tác giả gửi đăng
© Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT