DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Hoà Hoản Bác Nam Hàn Nhìn Từ Biển Đông _Trần Trung Đạo .

E-mail Print

                                     No automatic alt text available.

Nhiều người binh hay chống một chính trị gia, một lãnh đạo quốc gia nào đó thường dựa vào cảm tính thương ghét cá nhân, đảng phái nhiều hơn là phân tích lịch sử và chiến lược chính trị của quốc gia đó trong mỗi thời kỳ.

Sự kiện thay đổi trong chính sách đối ngoại của Bắc Hàn làm ngạc nhiên cả thế giới nhưng không phải là không có nguyên nhân.

Tập Cận Bình không dễ dàng thả lỏng Kim Jong-un để y tự ý bắt tay với Nam Hàn, tự ý gặp gỡ tổng thống Mỹ, tự ý xóa bỏ chương trình nguyên tử, tự ý chủ trương đối ngoại độc lập, và thậm chí có thể tự ý nghiêng hẳn về phía Tây Phương.

Đừng quên, Trung Cộng đã bỏ xác gần nửa triệu người trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi từ cuối năm 1950 tới 1953 chỉ để bảo vệ phòng tuyến phía Đông Bắc Á Châu này. Trung Cộng áp dụng một chiến thuật bất nhân biển người, nhưng bất nhân hơn nữa khi, theo một số tài liệu, nhiều biển người đó ra trận không có vũ khí mà chỉ dùng vũ khí của đồng đội vừa ngã xuống trước mặt họ.

Bang giao quốc tế là một cuộc đấu tranh chính trị cân não. Trong thời đại toàn cầu hóa, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia sẽ sâu sắc hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh và hai cuộc thế chiến trước đây, do đó, cuộc đấu tranh lại càng khó khăn, phức tạp và có thể phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Cho dù theo đuổi bao nhiêu mục tiêu, đối với một quốc gia, tại mỗi thời kỳ nhất định, chỉ có một ưu tiên tối thượng.

Ưu tiên tối thượng Tập Cận Bình trong thời kỳ này là gì?

Dứt khoát y muốn một Á Châu ổn định để có thể hoàn thành mục đích đưa Trung Cộng lên hàng cường quốc số một thế giới vào năm 2049. Điều đó đã được họ Tập nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong diễn văn dài đọc trước đại hội 19 của đảng CSTQ.

Bảo vệ vùng độn Bắc Hàn trong mỗi thời kỳ mỗi khác.

Trong thời đại ngày nay, cách đối ngoại hăm he thử vũ khí nguyên tử không còn thích hợp. Mọi bất ổn tại bán đảo Triều Tiên sẽ làm cho Nhật, Nam Hàn và Mỹ có cớ để tăng cường quân sự và đó là điều Tập Cận Bình không muốn.

Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un viếng thăm Trung Cộng bảy lần từ năm 2000 đến năm 2011, ngay cả khi bịnh trầm trọng nhưng Kim Jong-un chưa hề đặt chân đến đất Trung Cộng từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo cách đây năm năm. Tuy nhiên, chỉ trong vòng hai tháng, tháng Ba và tháng Tư, 2018, Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh hai lần để tham khảo Tập.

Lý do khác là chính sách đối ngoại cứng rắn của TT Trump buộc Tập thay đổi phương pháp bảo vệ Bắc Hàn. 

Tờ Global Times, có khuynh hướng thân giới lãnh đạo Trung Cộng, trong một bài bình luận năm 2017 cho rằng Trung Cộng nên ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chận Bắc Hàn thử bom nguyên tử.

Bài bình luận còn nhắc lại việc TT Trump nhấn mạnh nếu cần sẽ đơn phương giải quyết vấn đề Bắc Hàn như ông đã ra lịnh bắn 59 hỏa tiển Tomahawk vào Syria sau khi các phi cơ Syria thả bom hóa học giết hại hàng trăm thường dân trong đó có trẻ em dù lúc đó Tập đang ở Florida.

Nhiều nhà phân tích trong thời gian ngắn qua đã ca ngợi Kim Jong-un không tiếc lời và xem hành động của ông ta như “buông đao thành Phật” mà quên đi bao nhiêu tội ác của ba đời họ Kim.

Trong địa ngục trần gian suốt gần 70 năm qua, 25 triệu người dân Bắc Hàn chịu đựng không biết bao nhiêu cực hình đày đọa, đói khát, lầm than. Năm 2012, Bắc Hàn bị xếp vào hạng chót trong 177 nước về tham nhũng thối nát, cùng hạng Somali và Afghanistan.

Đó là những tội ác chống lại nhân loại và tội ác đó không dễ dàng được quên chỉ vì một cái bắt tay. 

Không ai muốn căng thẳng, không ai muốn chiến tranh. Nhưng phân tích từ quan điểm của một người Việt nhìn về tương lai Biển Đông, ổn định chưa hẳn là một viễn ảnh tốt đẹp.

Nói ra có thể bị cho là diều hâu hiếu chiến, nhưng có lẽ không có giải pháp nào dứt khoát và mang tính cách mạng hơn là một cuộc chiến tranh khu vực Đông Bắc Á Châu.

Chiến tranh sẽ xóa bỏ chế độ bất nhân ác đức tại Bắc Hàn và có ảnh hưởng đến các chế độ chính trị độc tài đảng trị khác như Trung Cộng và Cộng Sản Việt Nam.

Những ý trên đây đã được người viết phân tích trong bài thứ 38: TRUMP VÀ TẬP TRONG KHỦNG HOẢNG BẮC HÀN viết trước khi chính sách hòa hoãn của Kim Jong-un ra đời, mời các anh chị và các bạn ghé đọc trong loạt 102 bài.

 

Trần Trung Đạo

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT