DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tin Buồn:1925-2018: Bà Barbara Bush, Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 92_On The Net .

E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                            

                                          Image result for Hinh Tin Buồn                    

                                      
Bà Barbara Bush đang lắng nghe con trai bà, ông Jeb Bush, đang phát biểu vận động tranh cử tổng thống vào tháng Hai 2016 tại Greenville, South Carolina. (Sean Rayford/ Getty Images)

TEXAS – Bà Barbara Bush, một nhân vật khuôn mẫu của đảng Cộng Hòa và là người nâng cao tầm quan trọng của việc biết chữ, đã qua đời hôm thứ Ba, hưởng thọ 92 tuổi, theo thông báo của phát ngôn viên của gia đình Bush.

Là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ có chồng và con trai làm tổng thống (người đầu tiên là bà Abigail Adams), bà Barbara là một nhân vật quen thuộc với công chúng, với mái tóc trắng, vòng cổ và hoa tai ngọc trai. Bà có sức ảnh hưởng chính trị không kém người chồng, ông George H.W. Bush, người đã trở thành phó tổng thống và sau đó là tổng thống. Sau khi rời Tòa Bạch Ốc, bà Barbara là người ủng hộ mạnh mẽ cho các con trai – ông George W. và ông Jeb – khi họ vận động tranh cử.

Bà Barbara sinh ngày 8 tháng 6, 1925, tại New York và trưởng thành tại thành phố Rye. Bà gặp người chồng tương lai trong một buổi khiêu vũ ở trường khi bà 16 tuổi và ông Bush 17 tuổi. Hai người đính hôn vào 1 năm rưỡi sau đó, trước khi ông Bush lên đường gia nhập Hải quân và chiến đấu trong Đệ Nhị Thế Chiến. Ông Bush, phi công trẻ tuổi nhất của Hải quân vào thời điểm đó, đã trở về quê nhà trong tư cách là một anh hùng quân đội. Ông George H.W. Bush và bà Barbara kết hôn vào tháng 1, 1945.

Bà Barbara đã ở bên cạnh ông Bush trong suốt 30 năm sự nghiệp chính trị, nhưng được cho là không can thiệp nhiều vào công việc của chồng, mà tập trung hoàn thành trách nhiệm làm vợ, làm mẹ. Dù vậy, bà Barbara vẫn là một nhà hoạt động bênh vực nữ quyền, và có nhiều ý kiến độc lập, mạnh mẽ. Bà Barbara cũng giúp vận động tranh cử cho con trai George W., và bảo vệ ông trước những lời chỉ trích sau khi ông trở thành tổng thống.

Bà Barbara đã trải qua nhiều vấn đề sức khỏe trong suốt cuộc đời. Vào năm 1988, bà được chẩn đoán mắc bệnh Graves, một căn bệnh tự miễn dịch thường ảnh hưởng đến tuyến giáp. Bà được mổ để chữa trị một chỗ nhiễm trùng vào năm 2008, và mổ tim vào năm 2009. Trong những năm cuối đời, bà được chẩn đoán mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính và bệnh suy tim. Tuy nhiên, cùng với chồng, bà vẫn luôn tham dự nhiều hoạt động cộng đồng, và quyên tiền cho các tổ chức từ thiện.

Bà Barbara được tưởng nhớ bởi người chồng George H.W., các con trai George W., Neil, Marvin, Jeb, con gái Dorothy, và 17 người cháu. 
 
                                                                                            *********

Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ

Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Barbara Bush sinh ngày 8/6/1925 tại Manhattan, New York. Năm 16 tuổi, bà quen biết George Herbert Walker Bush, chàng trai hơn một tuổi đang là học sinh trường Phililips, tại một bữa tiệc khiêu vũ. 18 tháng sau, hai người đính hôn, trước khi ông Bush lên đường nhập ngũ, trở thành phi công lái máy bay ném bom trẻ nhất của hải quân thời bấy giờ. Tháng 1/1945, sau khi ông Bush nghỉ phép về New York, hai người kết hôn.<!> 
Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Hai người sinh được 6 người con trong 13 năm. Ông Geroge Walker Bush, người sau này là tổng thống Mỹ thứ 43, là con trưởng, sinh vào tháng 7/1946. Cậu bé Bush chụp cùng bố mẹ tại New York vào mùa hè năm 1955.
Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Barbara Bush ôm Millie, chó cưng của gia đình năm 1988. Bà từng viết sách về Millie để lấy tiền ủng hộ Quỹ Barbara Bush, sau khi chồng lên làm tổng thống. Cuốn sách thu về hơn một triệu USD.
Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Barbara Bush tại lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 41 hôm 20/1/1989 của chồng. Bà là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử nước Mỹ vừa là vợ của tổng thống, vừa có con làm tổng thống. 
Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Vợ chồng tổng thống Bush và các con cháu tại Nhà Trắng năm 1989. Trong vai trò đệ nhất phu nhân Mỹ từ năm 1989 đến 1993, bà luôn ủng hộ việc xóa mù chữ, nâng cao khả năng đọc hiểu và đã lập quỹ Barbara Bush để thực hiện mục tiêu này.
Quỹ đã quyên góp được hàng triệu USD từ người ủng hộ và từ nhuận bút viết sách của bà Barbara, triển khai hơn 1.500 chương trình cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bố mẹ và trẻ em Mỹ trong gia đình, cũng như giúp đỡ những người có con sớm tiếp tục học lên cao hơn. 
Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Bà Barbara và cựu tổng thống Bush xúc động khi nghe con trai, khi đó là thống đốc bang Texas, đứng trên bục tiếp nhận vị trí ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tại Philadelphia vào tháng 8/2000. Ông George Walker Bush trở thành tổng thống thứ 43 của Mỹ vào tháng 1/2001 và lãnh đạo nước Mỹ trong hai nhiệm kỳ, tới năm 2009.
Bà cũng tham gia chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 của con trai thứ ba Jeb Bush. Năm 2013, bà từng nói dù ông Jeb "có đầy đủ phẩm chất" nhưng "đất nước này đã có đủ Bush rồi".
Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Barbara Bush nổi tiếng với mái tóc trắng như cước cùng sở thích đeo ngọc trai giả. Bà từng giải thích chọn vòng ngọc trai to bởi chúng giúp che giấu nếp nhăn ở cổ và tai. Người hâm mộ có thể dễ dàng mua bộ vòng cổ giống như trong ảnh với giá 125 USD tại Bảo tàng Thư viện Tổng thống George Bush trong đại học A&M ở Texas.
Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Đại gia đình vợ chồng cựu tổng thống Bush trong sinh nhật lần thứ 90 của bà Barbara tại thành phố cảng Kennebunkport, bang Maine, năm 2015. Sau 73 năm bên nhau, họ có có 14 cháu nội ngoại và hai chắt, trở thành vợ chồng tổng thống Mỹ gắn bó lâu nhất lịch sử.
  Cuộc đời Babara Bush - người có chồng và con làm tổng thống Mỹ
Barbara Bush ra hiệu cho khán giả yên lặng trước khi bắt đầu buổi thuyết trình tại Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Philadelphia hồi tháng 8/2000.
Bà Bush từng nhập viện nhiều lần vì chứng bệnh suy tim và tắc nghẽn phổi mãn tính. Tuy nhiên, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ quyết định ngừng điều trị, trở về quê nhà Texas để "được quây quần giữa gia đình mà bà yêu quý". Bà qua đời vào ngày 17/4/2018, thọ 92 tuổi. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu tổng thống Obama, Bill Clinton, đã ca ngợi bà Bush vì những "cống hiến mạnh mẽ dành cho gia đình, đất nước", "là ví dụ về sự khiêm nhường và đạo đức, phản ánh những giá trị tốt đẹp nhất trong tâm hồn người Mỹ".

Theo : Nhìn Ra Bốn Phương                       

                                           Hơn 1,000 người đưa tiễn cựu Đệ Nhất Phu Nhn Barbara Bush

                                       
                                                      Tiễn đưa vợ, mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng
Cựu tổng thống George W. Bush đang đẩy xe lăn cho cha là cựu tổng thống George H.W. Bush trong buổi lễ an táng cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush được tổ chức tại nhà thờ St. Martin's Episcopal Church ở Houston, Texas ngày thứ Bảy, 21 tháng Tư, 2018. Bà Barbara Bush là vợ của ơng George H. W. Bush và mẹ của ơng George W. Bush. Bà ra đi vĩnh viễn tại tư gia ngy 17 tháng Tư, hưởng thọ 92 tuổi. Hai cựu tổng thống Bill Clinton và Barack Obama đã đến dự lễ. Đại diện cho Tổng Thống Donald Trump tại buổi lễ ny là Phu Nhân Melania. (Brett Coomer - Pool/ Getty Images)

TEXAS – Vào thứ Bảy, tang lễ của cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush đưọc diễn ra một cách trang nghiêm tại Texas, với sự tham dự của nhiều nhân vật quan trọng của Hoa Kỳ. Tại tang lễ, Bà Barbara Bush được những người thân quen mô tả là một người vợ, người mẹ đầy tình thương yêu, một người bạn lịch thiệp, và đại diện cho những điều tốt đẹp nhất của thế hệ người Mỹ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.
Khoảng 1,500 vị khách đã đứng chật nhà thờ St. Martin ở Houston để dự thnh lễ. B Barbara Bush, qua đời hơm thứ Ba ở tuổi 92, đ yu cầu tổ chức một tang lễ đơn giản, tại nhà thờ nơi b v người chồng – cựu Tổng Thống George H.W. Bush - l thnh vin hết lịng phụng sự suốt nhiều thập nin qua.

Quan tài của bà Barbara Bush được đưa đến nhà thờ St. Martin vào thứ Sáu, và người dân được phép vào viếng từ trưa tới nửa đêm. Thánh lễ thứ Bảy bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng giờ địa phương. Bốn trong số 5 cựu tổng thống cịn sống của Hoa Kỳ đi tham dự lễ tang vào sáng thứ Bảy, bao gồm cựu Tổng Thống Barack Obama và bà Michelle, cùng cựu Tổng Thống Bill Clinton và bà Hillary. Con gái của gia đình Clinton, cô Chelsea Clinton, cũng tham dự.
Sau tang lễ, quan tài của bà Barbara được đưa về Thư viện về bảo tàng Tổng Thống George Bush, gần đại học Texas A&M. Tại đây, bà được chơn cất trong nghĩa trang riêng của gia đình, cạnh con gái Robin, người đã qua đời vì ung thư  vaò năm 1953 khi mới 3 tuổi.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump  cũng mặt trong tang lễ thứ Bảy, để “đại diện cho gia đình tổng thống.” Phó thư ký báo chí Tóa Bạch Ốc Lindsay Walter : “Để tránh gây phiền hà vì vấn đề an ninh, và vì tôn trọng gia đình Bush và thân hữu, Tổng Thống Trump sẽ không dự lễ tang.”

Vào năm 2016, Tổng Thống Barack Obama cũng không dự lễ tang của cựu Đệ Nhất Phu Nhân Nancy Reagan, và chỉ có bà Michelle tham dự đại diện gia đình. Từ vái chục năm qua, các tổng thống đương nhiệm rất ít khi tới dự tang lễ của các cựu đệ nhất phu nhân. Ơng Trump đang có mặt tại khu resort Mar-a-Lago vào cuối tuần, và viết lên Twitter rằng ơng “gởi lời cầu nguyện” tới gia đình Bush.

Theo Viễn Đông daily.com

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT