DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Mạ lỵ_Nguyễn Đạt Thịnh .
E-mail Print

Dù có đại lượng đến đâu đi nữa tổng thống Donald Trump cũng không tha thứ cho ông John O. Brennan, nguyên giám đốc CIA được; rõ ràng Brennan cố tình mạ lỵ tổng thống với bức tweet dưới đây.

John O. Brennan: Ngày nào mọi người biết rõ về tính dâm dục, về tâm hồn tà đạo, và về những tham nhũng chính trị của ông, ông sẽ bị ném vào đúng chỗ -chỗ của kẻ tà dâm ác độc- trong thùng rác lịch sử. Giờ này, ông đang trút tội lên đầu ông Andy McCabe, nhưng ông không tiêu diệt được Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ tiêu diệt ông.

McCabe -người vừa bị tổng thống sa thải- là phụ tá giám đốc FBI, và Brennan là nguyên giám đốc FBI từ thời tổng thống George W. Bush, thì việc ông nguyên giám đốc bênh vực ông phụ tá giám đốc là phải; tuy nhiên bênh vực bằng cách sỉ nhục tổng thống lại là việc không phải, không phải hơn nữa là ngôn từ nặng nề ông dùng để mạ lỵ tổng thống.

                                     
Cựu Giám Đốc CIA John Brennan trong một cuộc điều trần tại Hạ Viện vào tháng Năm, 2017. (Alex Wong/ Getty Images)

Mạ lỵ là một việc làm phạm pháp; mà xỉ vả tổng thống dâm dục, tà đạo, và tham nhũng thì quả đúng là mạ lỵ, không cách nào chối cãi được; ấy là chưa nói đến việc ông giám đốc FBI hồi hưu này còn đòi ném tổng thống vào thùng rác lịch sử -thứ thùng rác đó cũng bẩn thỉu như mọi thứ thùng rác khác. Và việc làm đó cũng lại phạm pháp, vì tạo tổn thất danh dự cho kẻ bị ông coi như rác.

Đa số các quốc gia tiến bộ đều có luật chống mạ lỵ -bảo vệ người bị mạ lỵ, và trừng phạt kẻ mạ lỵ. Khác với tu chính án số 2 của hiến pháp, luật chống mạ lỵ không lỗi thời, không mù mờ, mà rất dứt khoát bênh vực danh dự của những người ngay thẳng, lương thiện bị kẻ ác ý vô cớ nhục mạ.

Muốn truy tố tội mạ lỵ, nguyên cáo (trong trường hợp đang thảo luận, là tổng thống ) phải chưng được bằng cớ là bị cáo phỉ báng mình trên những phương tiện truyền thông, hoặc phổ biến lời phỉ báng bằng cách nào khác cho một cử tọa trên 20 người. Chứ việc người này nói với người khác về chuyện tổng thống bồ bịt lăng nhăng, sờ mó bậy bạ, không kết thành tội mạ lỵ.

Ông Brennan phổ biến lời phỉ báng tổng thống trên mạng lưới xã hội tweeter, bản văn ông post lên (trích dịch trong đoạn đầu của bài báo này) được hàng triệu người đọc, lại còn được hầu hết báo chí Hoa Kỳ, và truyền thông thế giới đăng lại; nói cách khác, Brennan không thể nào chối là ông ta không mạ lỵ tổng thống.
Không phủ nhận được, nhưng ông Brennan có thể bào chữa việc ông mạ lỵ tổng thống -lập luận bào chữa thông thường là bị cáo chứng minh trước tòa là ông ta chỉ nói lên sự thật chứ không vu cáo; điều này có nghĩa là Brennan phải có đủ tài liệu để thuyết phục bồi thẩm đoàn là tổng thống quả có dâm ô, có tham nhũng như ông chỉ trích.

Lập luận thứ nhì Brennan có thể sử dụng là tổng thống -một nhân vật công cộng, một khuôn mặt cộng đồng- là một trong những người phải chấp nhận bị chỉ trích, vì chỉ trích các chính khách là một thứ quyền hiến định -quyền tự do ngôn luận.

Lập luận thứ 3 của ông Brennan có thể dùng để biện minh cho việc ông nói nặng tổng thống là ông chỉ làm những việc tổng thống đã và đang làm -mạ lỵ người khác. Thật ra, tổng thống chỉ thích đặt một tĩnh từ đứng trước tên của một nhân vật mà ông mạ lỵ -ông gọi ông cựu giám đốc FBI mà chính ông sa thải là “lying James Comey,” gọi bà ứng cử viên Dân Chủ là “crocked Hillary,” gọi Brennan là “leaker Brennan,” ...; đa số những tweets ông viết về người khác là để mạ lỵ người đó.

Dòng thác mạ lỵ chảy một chiều trong hơn một năm nay -cái chiều từ tay tổng thống xuống đầu nhiều nạn nhân, nhưng mới đây, hiện tượng quái gở “thác chảy ngược lại xảy ra -từ dưới chân núi, thác mạ lỵ đổ ngược lên đỉnh núi- chỗ tổng thống ngồi an toàn trong Bạch Cung.

Sau ông cựu giám đốc FBI Brennan, đến ông cựu giám đốc FBI James Comey viết tweets mạ lỵ tổng thống. Comey viết, “Thưa tổng thống, người Mỹ sắp nghe sự thật về tôi và tổng thống; và họ sẽ đánh giá ai là người đáng trọng và ai không đáng.”

Ý Comey muốn nói là quyển hồi ký ông ta viết về những va chạm giữa ông ta với tổng thống sắp phát hành, dĩ nhiên quyển sách đó không ca tụng tổng thống. Luật sư của Comey, ông Michael R. Bromwich, viết thêm một cái tweet thứ nhì, “Chúng tôi không trả lời từng cái tweet một của tổng thống , vì những văn bản đó quá trẻ con, dơ bẩn, và xạo xự. Chúng tôi sẽ trình bày toàn bộ sự thật.”
Nhiều cơ quan truyền thông dẫn chứng tính dơ bẩn và xạo xự đó bằng bản tweet tổng thống viết reo mừng về việc ông McCabe bị sa thải. Nhiều mạng phổ biến hàng chục bản tweets của độc giả chê trách, diễu cợt tổng thống.

Nhiều chính khách Cộng Hòa tỏ ý bi quan về biến chuyển mới trong dư luận đối với thái độ thiếu nghiêm chỉnh của tổng thống; ông Jeremy Bash tham mưu trưởng của cựu tổng trưởng quốc phòng Leon E. Panetta nhận định, “Đa số chuyên viên phục vụ trong chính phủ đều nghĩ là tổng thống sẽ vấp ngã trên con đường lầy lội đó.”

Con đường lầy lội tổng thống đang hăng hái đi tới là sa thải công tố viên Mueller, người đang điều tra xem tổng thống và bộ tham mưu tranh cử của ông có thông đồng với người Nga trong việc họ quấy rối cuộc bầu cử năm 2016 hay không.

Nghị Sĩ CH Lindsey Graham, trong chương trình truyền hình State of the Union của CNN lên tiếng cảnh cáo tổng thống, “Nếu tổng thống sa thải ông Mueller, thì việc làm đó mở đầu cho giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, vì Hoa Kỳ là một quốc gia thượng tôn luật pháp.” Graham muốn nói việc một nghi can sa thải người đang điều tra về hành động phạm pháp của chính mình là việc không thể xảy ra trên đất Mỹ.
Tình hình chưa nguy kịch đến như vậy, và tổng thống vừa tuyển thêm một luật sư danh tiếng nữa để bảo vệ ông và sa thải Mueller; đừng quên là tổng thống thừa bản lãnh để qua mặt sở thuế IRS - giầu bạc tỉ mà vẫn không cần đóng thuế lợi tức hàng chục năm.
Có thể ông cũng đang có sẵn kế hoạch giúp đảng Cộng Hòa vẫn cứ nắm giữ thế đa số tại cả 2 viện quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 năm nay.
Chuyện mạ lỵ và bị mạ lỵ đối với tổng thống chỉ là chuyện nhỏ, ngay cả việc ông sa thải ngoại trưởng Rex W. Tillerson rồi sai con gái ông sang Nam Hàn thảo luận v/v ông gặp chủ tịch Bắc Hàn, sai con rể qua Mễ dàn xếp vấn đề giao thương thì cũng chẳng ai làm gì được ông?
Mới ngày thứ Tư 3/21/18, tổng thống gửi điện văn chúc mừng tổng thống Nga Putin đắc cử lần thứ tư, và tuyên bố sẽ gặp ông ta để thảo luận nhiều việc.
Tổng thống đã muốn gặp ông Putin là không ai cản được, mọi người chỉ còn nước van vái là tổng thống Nga đừng truyền cho tổng thống Mỹ cái bí quyết ngồi lì, bao nhiêu nhiệm kỳ cũng chưa chán, gác bỏ ngoài tai mọi lời dị nghị, mạ lỵ của thiên hạ.
Bí kíp đó khiếp đảm lắm.

Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT