DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tổng thống không thông đồng với Nga_Nguyễn Đạt Thịnh .
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Image result for Tong Thong Trump

Hôm thứ Hai, 12/3/2018, Hạ Viện tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra tìm sự thật về việc thông đồng giữa người Nga và bộ tham mưu tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, sau khi Tổng Thống Nga Vladimir V. Putin phủ nhận 13 công dân Nga bị Công Tố Viên Robert S. Mueller III buộc tội chen lấn vào nội tình Hoa Kỳ, không phải là người Nga chính thống, mà chỉ là người Do Thái, và những người thuộc vài quốc gia khác, mang quốc tịch Nga, do đó bộ tham mưu tranh cử của tổng thống không hề được chính phủ Nga giúp đỡ gì cả.

Một số lãnh tụ Dân Chủ tại Quốc Hội chính thức yêu cầu tổng thống đòi chính phủ Nga dẫn độ 13 nghi can trở lại Mỹ để họ được tòa Mỹ xét xử công minh. Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer cùng ký với Dân Biểu Dân Chủ Nancy Pelosi một bức thư gửi cho Tổng Thống Trump hôm thứ Hai, trong đó có câu, “Đưa những người Nga đó ra tòa là việc làm cần thiết để ngăn chặn Nga lại tấn công vào nền dân chủ của chúng ta và sẽ là dấu hiệu cho những ai muốn can thiệp vào cuộc bầu cử của người Mỹ, biết là những hành động đó không phải không có hậu quả.”

Nhiều tổ chức của người Do Thái đang sống trên đất Mỹ cũng lên tiếng phản đối tổng thống Nga Putin đổ vấy cho người Do Thái. Ông Putin làm công việc đổ lỗi cho người Do Thái trong cuộc phỏng vấn của NBC cuối tuần vừa rồi.

Nguyên văn câu trả lời của ông như sau, “Có thể những người đó không phải là người Nga, mà là người Ukraine, Tatars hoặc người Do Thái mang quốc tịch Nga; điều này sẽ được kiểm điểm lại. Cũng có thể họ mang hai quốc tịch, hoặc họ mới chỉ có thẻ xanh thường trú tại Nga. Giả thuyết cho là những người này ăn lương Mỹ, cũng là một lối giải thích. Làm sao bạn biết chuyện đó có hay không? Tôi cũng vậy -tôi không biết."

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi NBC phổ biến cuộc phỏng vấn này, nhiều mạng xã hội đã gay gắt bình luận là phong trào bài Do Thái vẫn tiếp tục xảy ra tại Nga -phong trào bắt đầu từ thế kỷ thứ 19.

Cuộc điều tra của công tố viên Mueller không chỉ truy tố 13 người Nga đó, mà còn truy tố nhiều viên chức trong bộ tham mưu tranh cử của ông Trump, và ba tổ chức về tội âm mưu gian lận Hoa Kỳ bằng cách làm suy yếu việc thi hành luật bầu cử cũng như lừa đảo và gian lận ngân hàng. Trong những khoảng thời gian tranh cử gay go họ còn có một ngân sách $1.25 triệu mỗi tháng.

Trong lúc công tố viên Mueller tiến hành việc truy tố thêm bốn cộng tác viên của tổng thống, thì Dân Biểu Cộng Hòa K. Michael Conaway tuyên bố tiểu ban Tình Báo Hạ Viện ngưng cuộc điều tra vì họ không tìm được bằng cớ nào chứng minh là ứng cử viên Donald Trump thông đồng với người Nga tạo xáo trộn bầu cử.

Bị chất vấn, ông Conaway nói, “Người Nga có chen lấn vào cuộc bầu cử 2016, và chúng tôi nghĩ họ sẽ còn tiếp tục chen lấn như vậy nữa; nhưng chúng tôi không đồng ý là họ chen lấn như vậy để giúp đỡ ông Trump.”

Lập luận này của ông dân biểu Texas có thể được một luật sư biện hộ ông Trump sử dụng, trong giả thuyết ông Trump cần đến một luật sư.

Trong lời nhắn nhủ trước khi rời khỏi chức vụ ngoại trưởng, ông Rex Tillerson -vừa bị tổng thống sa thải- nói, “Việc quan trọng là phản ứng của Hoa Kỳ trước thái độ khó thương của chính phủ Nga. Nga cần thận trọng hơn để hành động của họ tạo ích lợi cho công dân Nga và cho toàn thế giới. Tiếp tục làm những việc họ đang làm chỉ tạo ra thế cô lập cho Nga, và không ích lợi gì cho ai cả."

Ông Tillerson bị tổng thống sa thải bằng một bức điện thư ngắn gửi qua hệ thống Twitter, và sau đó là một cú điện thoại; ông nói trong một cuộc họp báo, “Từ trên chiếc máy bay Air Force One, tổng thống gọi điện thoại cho tôi; sau đó tôi gọi cho tham mưu trưởng Bạch Cung John Kelly sắp đặt một cuộc bàn giao êm thấm, trật tự trong lúc đất nước đang phải đối phó với nhiều thử thách.”

Tổng thống chỉ định giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế ông Tillerson trong chức vụ ngoại trưởng, và bà Gina Haspeo thay ông Pompeo làm giám đốc CIA.

Việc sa thải Ngoại Trưởng Tillerson được tổng thống giải thích là, “Tôi và ông ta bất đồng quan điểm.” Cố vấn Jared Kushner, rể của tổng thống, không giải thích việc cậu không mời bà Đại Sứ Mỹ Roberta Jacobson tham dự cuộc thảo luận giữa cậu với Tổng Thống Mễ Enrique Pena Nieto và Ngoại Trưởng Mễ Luis Videgaray.

Cậu Kushner đến Mễ hôm thứ Tư, 7/3/18, để thảo luận về ba vấn đề -di dân, giao thương, và an ninh. Bà Jacobson cho biết bà sẽ từ chức, sau 31 năm là một viên chức ngoại giao.

Giảng sư Christopher Sabatini, chuyên dạy môn liên hệ quốc tế tại Columbia University nhận xét, “Cách xử sự của cậu Kushner không đúng.”
Vấn đề đặt ra là bao nhiêu người tin dân biểu Conaway khi ông ta nói là “Người Nga có chen lấn vào cuộc bầu cử 2016, và chúng tôi nghĩ họ sẽ còn tiếp tục chen lấn như vậy nữa; nhưng chúng tôi không đồng ý là họ chen lấn để giúp đỡ ông Trump,” và bao nhiêu người không thỏa mãn với lời tổng thống giải thích việc ông sa thải Ngoại Trưởng Tillerson bằng twitter, bao nhiêu người đồng ý để cậu rể tổng thống bất chấp bà đại Sứ Jacobson khi tiếp xúc, thương thảo với chính quyền Mễ?

Câu trả lời đã khá rõ rệt qua hai cuộc bầu cử đặc biệt, một xảy ra tại Alabama vào tháng Chạp 2017, giữa cựu thẩm phán Stewart Moore (Cộng Hòa) và cựu luật sư Doug Jones (Dân Chủ); ông More thất cử, với sự ủng hộ của tổng thống, và tiền tài trợ của Cộng Hòa. Thất bại thứ nhì của tổng thống vừa xảy ra tại Pennsylvania hôm thứ Ba, 13/3/18; đích thân tổng thống đến vận động cho ứng cử viên cộng hòa Richard Saccone -dân biểu tiểu bang- tranh cử với cựu đại úy TQLC Conor Lamb dành chiếm chỗ trống do ông cựu dân biểu Cộng Hòa từ chức.

Cuối cùng Saccone đã thất cử. Điều cần lưu ý là tại Pennsylvania 14 tháng trước, tổng thống đã thắng bà ứng cử viên Hillary Clinton tại địa hạt này đến 20 điểm, mà giờ này trong tổng số 228,000 cử tri tại Pennsylvania, 45,600 người đã đổi ý kiến chọn ứng cựu đại úy Lamb -một chính khách mới toanh vừa bước những bước đầu tiên vào chính trường.

Chưa hết, hôm thứ Tư, 14/3/18, học sinh toàn quốc lại gọi nhau xuống đường, đòi chính phủ ban hành luật giới hạn súng, sau vụ người điên dùng súng tự động bắn chết 17 học sinh trung học tại Florida.
Ngần đó triệu chứng báo trước việc quốc hội liên bang sẽ thay đổi trong cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, để tái phục hồi nguyên tắc “tam quyền phân lập” bằng cách đem quốc hội ra khỏi ảnh hưởng của hành pháp.
Hai năm vừa rồi -dù chỉ hai năm- nhưng cũng đã đủ dài; đã đến lúc trả lại quý vị chính khách dân cử liên bang quyền ngửng mặt lên hãnh diện nhìn cử tri mà không thẹn.

Việc tổng thống có thông đồng với người Nga hay không xin để công tố viên trình bày trước tòa án, vì đó không phải là một vấn đề chính trị, mà là vấn đề pháp lý. (ndt)

Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT