DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Nhạc phẩm “Cơn Mê Chiều” – Tâm trạng chàng trai mất người yêu sau biến cố Tết Mậu Thân 1968_On The Net.

E-mail Print

Cách đây 50 năm, Tết Mậu Thân năm 1968, Hồ Chí Minh đọc lời chúc tết. Đó là mật lệnh cho Cộng Sản Bắc Việt tấn công các thành phố miền Nam. Trong cuộc tấn công đó, thành phố Huế đã bị quân Cộng sản chiếm giữ 28 ngày. Sau những loạt pháo kích, bom đạn, Quân lực Việt Nam Cộng Hòa và quân đồng minh trong gần một tháng, đã tái chiếm cố đô. Hậu quả là sự tàn phá thật khủng khiếp. Người dân vô tội chạy giặc Cộng sản bị chết oan, xác nằm đầy đường không ai chôn, chết trên đường phố, chết trôi sông, chết ngoài ruộng đồng và chết vì bị Cộng Sản sát hại và chôn sống. Không một căn nhà nào còn nguyên vẹn, dấu vết bom đạn, những dẫy phố bình địa, một thành phố cổ điêu tàn. Đại Nội, cửa Đông Ba, Thượng Tứ trở thành những đống gạch vụn……

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh trên facebook có đoạn như sau: “Một chàng trai xứ Huế trở lại thành phố tan hoang tìm không thấy người yêu của mình đâu. Người con gái Huế trong trắng xinh đẹp đã chết mất xác như hàng ngàn người dân Huế vô tội khác. Và chàng trai đó làm bản nhạc “Cơn Mê Chiều” để than khóc người yêu.
Ngay sau đó bài hát được phổ biến trên khắp miền Nam bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Nhạc phẩm ký tên Nguyễn Minh Khôi nhưng thật ra là của Vĩnh Khôi, sau này là thầy giáo Anh Văn kỳ cựu tại trường trung học Phan Chu Trinh Đà Nẵng.

Nhân sự kiện 50 năm ngày buồn đau của dân tộc, xin giới thiệu lại bản nhạc “Cơn Mê Chiều” của Vĩnh Khôi, người mà tôi rất vinh dự là đồng nghiệp, qua giọng hát Thái Thanh.”

Biết bao chàng trai, người lính chiến xứ Huế, người con gái cố đô đã có những mất mát, những đau thương như tác giả “Cơn Mưa Chiều” – vết đau trong không bao giờ quên trong đời….

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT