DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Một bước tiến của Đảng Cộng Sản: Bỏ hai từ Ngụy Quân, Ngụy Quyền_Nguyễn Tường Tâm.

E-mail Print
    
  
                                                   Bộ Lịch sử VN tái bản lần thứ nhất gồm 15 tập với nhiều điểm mới – Ảnh: V.V.TUÂN                                                                                                                                                                                                                                                                   


Một điều gây ngạc nhiên cho nhiều người, nhất là những người miền Nam thuộc Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tị nạn cộng sản tại hải ngoại sau 1975, khi một bài báo của tuổi trẻ online ngày 20/8/2017 có tựa đề: "Thừa nhận Việt Nam cộng hòa là bước tiến quan trọng".

Không những vậy, đây lại là lần đầu tiên một tờ báo của nhà nước cộng sản Việt Nam đăng trong phần mở đầu quan trọng của một bản tin lời tuyên bố gây bất ngờ của một người viết sử trong nước, ông Nguyễn Nhã: "“Việt Nam cộng hòa và trước đó là Quốc gia Việt Nam là một thực thể chính trị mà Hiệp định Genève 1954 có nhiều nước trong đó Trung Quốc và Việt Nam dân chủ cộng hòa đã ký, công nhận".

Thêm nữa, tờ báo lại tường thuật một tuyên bố cũng đầy bất ngờ của một người có học hàm tiến sĩ khác là Lê Trung Tĩnh; ông ta tuyên bố, " Việc từ bỏ cách gọi "ngụy quân", "ngụy quyền" và công nhận Việt Nam Cộng Hòa như một chính quyền độc lập là một bước tiến quan trọng trong việc hàn gắn những vết thương của người Việt sau chiến tranh."

Bài báo còn loan tin, "ngày 18-8, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giới thiệu, phát hành bộ Lịch sử Việt Nam trong đó có một điểm mới là "...việc đề cập đến sự tồn tại của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa như một thực thể chính trị độc lập tại miền Nam Việt Nam." Bài báo loan tin tiếp, ông Trần Đức Cường, tổng chủ biên bộ sách Lịch sử Việt Nam, đã nói: "Trước đây, khi nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, mọi người vẫn hay gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Nhưng chúng tôi từ bỏ không gọi theo cách đó mà gọi là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn".

Tất cả các tin tức trên là điều đáng ca ngợi, xét trên bình diện hòa hợp hòa giải để tạo đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tuy nhiên, hành vi trên đây hiện nay chỉ nhằm lợi ích chính trị nhất thời là "...đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam." Bài báo trích dẫn ông Nguyễn Nhã phát biểu “Từ năm 1954 - 1975 chỉ có chính quyền ở miền Nam Việt Nam mới có quyền quản lý Hoàng Sa và Trường Sa vì hai quần đảo này ở vị trí dưới vĩ tuyến 17, cũng đã từng được rất nhiều nước thừa nhận, nên chính quyền Việt Nam cộng hòa phải được chính thức thừa nhận mới bảo đảm tính pháp lý quốc tế liên tục."

Như vậy việc thôi không dùng từ ngụy quân, ngụy quyền trong sử sách hiện nay không nhằm mục đích hòa hợp hòa giải để đoàn kết dân tộc thực sự. Đồng thời sự kiện này mới chỉ là ý kiến của một số người ít ỏi, chứ không phải là chủ trương của đảng Cộng Sản Việt Nam, tổ chức lãnh đạo cao nhất của đất nước.

Đảng cộng sản Việt Nam đã gây chia rẽ dân tộc quá lâu, và áp dụng phân biệt đối xử sâu sắc trên mọi lãnh vực của đời sống đối với người dân miền Nam, cho nên ngày nay muốn thực hiện hòa hợp, hòa giải và đoàn kết thực sự thì đảng cộng sản Việt Nam phải chính thức chính sách đó bằng một văn bản có tính pháp lý, nhằm bắt buộc mọi cơ quan chính quyền các cấp, quốc hội, các cơ quan tư pháp, cùng các công nhân viên chức trực thuộc không được có những chính sách, kế hoạch, văn bản, hay ngôn từ, thái độ nhằm xúc phạm và đối xử bất công đối với bất kể thành phần dân chúng nào vì lý lịch quá khứ của ông bà, cha mẹ, anh chị em hay bản thân họ; hay vì lý do vùng miền, sắc tộc, giới tính, tôn giáo, hay quan điểm chính trị xã hội.

Dựa theo một văn bản pháp lý cơ bản như vậy, hàng loạt những công việc cụ thể tiếp theo cần thực hiện để thể hiện sự thật lòng muốn đoàn kết dân tộc của đảng. Dĩ nhiên, sự bắt bỏ tù toàn bộ những tinh hoa (elites) của miền Nam sau 1975 sẽ không thể sửa sai được. Cũng như những sự tước đoạt tài sản, các công ty tư, công xưởng tư, các nhà cửa, ruộng vườn của nhân dân miền Nam thì không thể phục hồi lại nguyên trạng. Nhưng một số biện pháp tức thời có thể và phải được thực hiện để thể hiện sự thực tâm của đảng, ví dụ: Sự khôi phục lại gần nguyên trạng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi chôn cất hàng ngàn chiến binh VNCH. Hành động này nếu được thực hiện sẽ là biểu tượng cụ thể của tinh thần hòa hợp hòa giải và đoàn kết dân tộc. Cuộc nội chiến Nam Bắc của Hoa Kỳ cũng đã kết thúc, dù vẫn có kẻ thắng người thua, với những hành động biểu lộ tinh thần đoàn kết dân tộc Nam Bắc như vậy.

Dĩ nhiên, sau đó một danh sách những việc cụ thể mà đảng cần thực hiện để thể hiện sự thực tâm muốn hòa hợp, hòa giải và đoàn kết dân tộc, sẽ còn rất dài và sẽ được nhân dân mọi miền đồng lòng dần dần thiết lập trên nguyên tắc bình đẳng và trong sáng. Những đảng viên nào thực sự có lòng với đất nước cần phải nhân dịp này lên tiếng để đảng có những bước tiến đúng hướng, phù hợp với quyền lợi dân tộc và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải.

Viết theo gợi ý của Vinh Trần

_____

Bài liên quan: 

Đoan Trang - Hóa giải Công hàm Phạm Văn Đồng: thừa nhận Việt Nam Cộng hòa

Công nhận VNCH vì biển đảo ngày nay?

Theo Dòng Sự Kiện :
 
 
 
 

Nguyễn Tường Tâm 
Theo Danluan 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT