DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Thích Trí Quang và Nhóm Tướng Lãnh Đảo Chánh Giết TT,Diệm Đã Làm Gì Để Mở Đường Cho CS Chiếm MN vào Tháng 4 năm 1975_Công Dân Nguyễn Anh Tuấn.
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Image result for Hinh anh Ong TT Ngo Dinh Diệm va Ngo Dinh Nhu bi giết

(Nhóm Phát Huy Tinh Thần Ngô Dình Diệm và Nền Cộng Hòa Việt Nam )

Kể từ ngày 30 tháng 4-1975 cho đến nay đã gần 42 năm lặng lẽ trôi qua thế mà người dân Việt trong và ngoài nước đứng trước quốc hận, quốc nhục và quốc thù đang vây hãm quê hương VN vẫn không thể nào hiểu được tại sao một quốc gia với dân số 25 triệu người phải gánh chịu một cái chết đau thương và rùng rợn đến như thế. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của thế giới, con người đã giết một quốc gia và cái chết của MNVN giống như hình ảnh bi thảm của một dân tộc đã bị đóng đinh trên thập tự giá như Đấng Cứu Thế trên núi sọ thủa nào, trong đó máu, nước mắt,  mồ hôi của cả một dân tộc trào ra từng giờ suốt 41 năm qua cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào ngưng lại.
 
Chúng ta---tất cả chúng ta---những con người Việt Nam đau khổ trong chiến tranh và nghèo đói của thế hệ năm 2000  phải quyết chí tìm cho ra sự thật và lẽ phải trong lịch sử còn đày những bí ẩn của chiến tranh VN; bởi vì chỉ có sự thật mới giải  phóng được dân tộc này ra khỏi quốc hận, quốc nhục và quốc thù đang vây hãm dòng sử mệnh Việt cả thế kỷ nay mà thôi.
 
Trước cái chết bi phẫn của nền Cộng Hòa Việt Nam và cái chết não nề của cả một dân tộc vào tháng 4-1975....
 
Trách nhiệm thuộc về ai, Cộng Sản Bắc Việt, Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng MN, HK, hay những người cầm viết và phản chiến tại HK và Tây Phương, Phong Trào tranh đấu của Phật Giáo hay các tướng lãnh đảo chánh ? Ai thực sự góp tay phần lớn cho cái chết của MNVN vào 1975 ? Tổ chức Phật giáo tranh đấu của ông Thích Trí Quang là tổ chức tôn giáo hay tổ chức chính trị cách mạng bạo lực của CSBV ? Thích Trí Quang là Phật giáo hay chỉ là đội lốt Phật giáo ?  
Tại sao Phật giáo Miền Nam lại lên án Thích Trí Quang là phản bội phật giáo  ? Sau khi TT Diệm nằm xuống, ai thực sự nắm quyền lực chính trị tại MN,  Thích Trí Quang hay tướng lãnh ? Người nắm quyền lực chính trị tại MN đã làm gì để tạo cơ hội cho CSBV đạt được chiến thắng vào 1975 ? Nếu TT Diệm không bị đảo chánh và bị giết thì ai sẽ thắng ai---Miền Bắc hay Miền Nam ?
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Image result for Hinh anh tu thieu cua Thich Quang Duc
 
Có người đã nói, bi kịch Việt Nam giống như bi kịch Hy Lạp ngàn năm thủa trước. Nhưng bi kịch Hy lạp không có những hệ quả rùng rợn triền miên như bi kịch Việt Nam. Trên bi kịch đó, những kẻ chiến thắng và chiếm đóng MNVN hiện nguyên hình là những con thú đội lối người. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử văn minh nhân loại, một quan niệm triết lý và chính trị đã chối bỏ tất cả những giá trị tinh thần, tiêu chuẩn đạo đức, quay mặt với tất cả giá trị khả kính của nhân bản và mục đích tối hậu của con người khi sống dưới trần gian này; chối bỏ Đấng Tạo Hóa và Đạo Lý trong Trời Đất, và cuối cùng thì đánh mất lương tâm của con người nên cuộc cách mạng CS đã đã tự đưa thân mình vào chỗ tha hóa và sa đọa cùng cực, trong xã hội Trung Hoa và Việt Nam,  cách mạng CS đã tạo dựng nên môt thế giới chính trị chỉ thấy bóng tối, dục vọng thấp hèn và ác mộng. Họ xô đẩy nước Việt Nam sống ngụp lặn trong bạo lực, dối trá, hận thù và phá hoại; phá hoại toàn diện, và phá hoại triệt để làm cho 94 triệu con người mất hết sự sống chân thật, mất hết ý chí và năng lực nội tại và ngoại tại và mất luôn những tiêu chuẩn, những giá trị và mục đích của đời sống con người, không chỉ trong quá khứ, mà cả hiện tại và tương lai.   
 
Đó là con đường cách mạng của giới vô sản. Cách mạng vô sản đó đã gây ra Chiến Tranh Việt Nam suốt hơn 20 năm để cuối cùng đem dâng VN cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam là lũ Cộng Sản Bắc Kinh để chúng phá tan tành đất nước VN và gây bao sóng gió tại Biển Đông, quấy nhiễu các nước lân bang cũng như vi phạm trầm trọng các luật lệ quốc tế và phá tan nền hòa bình và ổn định của cả vùng Đông Nam Á như tất cả đang chứng kiến hiện nay.
 
Những chứng liệu lịch sử đang để lại cho thấy---nếu TT Diệm và ông Nhu còn sống thì MNVN không bao giờ rơi vào tay CS,  và Tiền Đồn của Thế Giới Tự Do đã chiến thắng CS tại Á Châu cũng như sự thành công của Cách Mạng Dân Chủ tại MN sẽ thành vết ô nhục muôn đời cho cách mạng CS, không chỉ tại VN mà cho cả CS Hoa Lục. Cách mạng đơn giản là làm cho một xã hội xấu xa và đau khổ trở thành một xã hội tốt đẹp và hạnh phúc. Nhưng cách mạng CS tại Á Châu thì các nhà lãnh đạo cách mạng lại xô đẩy quê hương và dân tộc của họ từ những xã hội vốn lạc hậu và nghèo đói thành lạc hậu hơn và nghèo đói hơn cả trăm ngàn lần xã hội cũ.
 
Từ thực tế của cách mạng CS tại VN và Hoa Lục đem so sánh với cuộc cách mạng  dân chủ tại MNVN từ 1954 tới 1963,  sự thật cho thấy các nhà cách mạng dân chủ MN và TT Diệm Ngô Đình Diệm không chỉ đáng bậc thầy của HCM và Polpot,  mà ông còn đáng bậc thầy của cả  Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai nữa. Tại sao lại như thế ? tại vì cách mạng CS chỉ biết phá hoại quốc gia,  và chưa bao giờ biết xây dựng quốc gia.
 
Destruction of nation.
 
Vì thế,  bài học Chiến Tranh Việt Nam là một bài học quá cần thiết không chỉ cho 94 triệu con người tại Việt Nam, mà cho cả nước Mỹ, Âu Châu và cả thế giới của tầng lớp trí thức từ Đông qua Tây,  tại sao ? Tại vì Chiến Tranh Việt Nam còn là nơi tương tranh của hai làn sóng cách mạng của Thế Giới Tự Do hữu thần và Thế Giới Độc Tài CS Vô Thần. Cách mạng Cộng Sản là sản phẩm trí tuệ của thế giới trí thức Tây Phương, và cuộc cách mạng dân chủ là sản phẩm trí tuệ của  Hoa Kỳ. Cuộc cách mạng của HK nẩy mầm từ cuốn Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước. Cuộc cách mạng CS nẩy mầm từ những suy tư triết lý vô thần (atheism) của Thời Đại Ánh sáng vào thế kỷ 17th. Những suy tư triết lý của Thời Ánh Sáng trở thành suy tư triết lý của thế giới trí thức của cả nhân loại Marxist-Leninism từ đó mà ra. 
 
Chiến tranh VN và bi kịch hãi hùng của Việt Nam cũng là sản phẩm của thế giới trí thức đó---thế giới của những con người tự nhận mình là những kẻ vô thần đã hoàn toàn đánh mất lương tâm nên xã hội mà họ xây dựng lên không mấy ai còn lương tâm nữa. Trong những xã hội CS con người sống như một lũ du hồn vất vưởng hay đời sống của quốc gia cũng như một con tàu chập chờn trong sương đêm vì lạc lối gần nửa thế kỷ nay.. Trên bi kịch đó con người mới có dịp chứng kiến tận mắt thế giới chính trị và cách mạng của những kẻ vô thần, một thế giới đày bóng tối và ác mộng đã phủ lên kiếp sống của Việt Nam và Á Châu gần một thế kỷ qua với những khuôn mặt như Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh và Polpot. Đây là những người cha đẻ ra Chiến Tranh Việt Nam và bi kịch Việt Nam. Và bây giờ (2016) thì đang đe dọa cả vùng Biển Đông và Đông Nam Á Châu. Đó là thực tế lịch sử của cách mạng CS tại Á Châu, chứ không phải thứ cách mạng CS hư cấu trong sách vở của thế giới trí thức Hoa Kỳ và Âu Châu vẫn thường lải nhải ca tụng vớ vẩn như những con bò nhai lại những gì Marx -Engels viết ra trong mê sảng và lầm lạc của đời họ,  nhưng lại không mấy ai biết lúc về già Marx-Engels đã tự thú nhận là họ đã sai lầm khi họ cổ súy bạo lực và hận thù trong cách mạng cộng sản và đồng thời ca tụng cách mạng  dân chủ đã thành lập nên Nghị Viện Anh.
 
Và tại MNVN, theo những chứng liệu lịch sử mà Maggie Higgins tìm thấy thì TT Diệm và ông Nhu đã gục chết vì bạo lực và hận thù của Thích Trí Quang và tướng lãnh nên những người này đã tạo cơ hội cho CSBV chiếm MNVN vào tháng 4-1975. Nỗi hờn vong quốc làm sao nguôi ngoai được---hỡi những người Việt Nam đau vì khổ chiến tranh và nghèo đói...đau khổ vì chính trị cách mạng chỉ thấy bạo lực, hận thù, dối trá, lừa đảo và phá hoại của những con người khoác những chiếc áo thật cao thượng và khả kính---nhưng chỉ biết tranh danh đoạt lợi, tranh bá đồ vương và tranh quyền cướp nước để xô đảy cả một dân tộc phải sống với nhửng thảm họa chồng chất từ thế hệ này qua thế hệ khác.
 
Trước tình thế đó HK đã can thiệp vào Đông Dương một cách công khai qua một bài diễn văn của Ngoại Trưởng Dulles như sau:
 
“Tại vùng ĐNA, Quốc Tế Cộng Sảng đang áp đặt một hệ thống chính trị độc tài lên vùng này, Nga cùng với đồng minh của họ là Cộng Sản Bắc Kinh đang là mối đe dọa lớn lao cho cả thế giới tự do...đó là điều không chấp nhận được. HK can thiệp có thể gặp sự nguy hiểm, nhưng ít nguy hiểm hơn là sự nguy hiểm  trong những năm sắp tới, nếu HK không chịu giải quyết ngay bây giờ.”  (Maggie Higgins “ Our Nightmare of Vietnam”(1965) trang 8 )
 
VAI TRÒ CỦA THÍCH TRÍ QUANG PHẢI ĐẠT CHO ĐƯỢC MỤC ĐÍCH CỦA HCM VÀ CỘNG SẢN BẮC VIỆT ĐƯA RA--- MỤC ĐÍCH ĐÓ LÀ PHÁ SẬP CHẾ DỘ DIỆM VÀ PHÁ SẬP LUÔN MNVN.
 
Khi TT Diệm nắm quyền hành tại VN vào 1954 thì lúc ấy MN đang rơi vào những cơn khủng hoảng cùng cực. Cảnh sát thì do các lược lượng Bình Xuyên kiểm soát. Người đứng đầu quận đội thì chỉ là bù nhìn của Pháp đã âm mưu ngay một cuộc đảo chánh. Các giáo phái Cao Đài thì hùng cứ tại các căn cứ địa riêng của họ. Trong lúc những người VMCS có mặt khắp mọi nơi để đêm ngày gieo bao chết chóc kinh hoàng cho toàn dân MN. Kinh tế thì rỗng tuyếch và rối bời, không chỉ vì chiến tranh, mà còn vì tài nguyên bị thực dân Pháp khai thác triệt để và toàn diện nên đất nước VN nhìn đâu cũng thấy hoang tàn đổ nát.
Thực dân Pháp xâm lăng và chiếm đóng Đông Dương (ĐD) bắt đầu từ 1862 đến 1893 thì hoàn toàn kiểm soát ĐD. Khi người Pháp nắm quyền đô hộ ĐD, đất canh tác không có nhiều. Hệ thống làng xã mà trong đó các nông dân thường không có đất khi Pháp đô hộ VN. Khi đô hộ chấm dứt tại MBVN có khoảng 63% nông dân không có đất canh tác. Tại MN có nhiều đất đai, nhưng 75% nông dân cũng không có đất.
 
Khi nói về TT Diệm tại MNVN, sử gia Buttinger đã nói rằng:
 
Khi nền Cộng Hòa VN được thành lập, tất cả các quan sát viên có thiện cảm và hy vọng vào tân quốc gia vừa mới chào đời cho rằng TT Diệm khó mà tồn tại được hai năm. Có những người tin tưởng mạnh mẽ là MNVN sẽ chết---nhưng ngày nay họ đã chứng kiến một phép lạ chính trị (political miracle) cũng như sự sống còn và tồn tại của một nhà nước là điều không có ai có hy vọng để nhìn thấy thì nay đã nhìn thấy như một phép lạ.
 
Ngô Đình Diệm là một nhà lãnh đạo với bao kinh nhiệm và tài năng của ông rất thính hợp cho vai trò xây dựng một chính quyền mới ngay trên hoang tàn đổ nát và hỗn loạn tơi bời trước khi có thể chống lại làn sóng xâm lăng của CSBV. Sự trong sạch thánh thiện vô tì vết của ông (untained integrity)  với quyết tâm từ chối thỏa hiệp với Pháp. Ông có sự hiểu biết sâu xa về đường lới chính trị của những kẻ thù của ông, và kẻ thù đó chỉ có thể bị quật ngã  bởi sự quật cường và can đảm khi xây dựng một chính quyền thật sự độc lập, đó là sự cần thiết còn hơn của ăn và súng đạn.
 
Bước kế tiếp để tồn tại còn trông vào sức mạnh chính tri và đức tính chính trực liêm chính của ông trong thời kỳ đầy dẫy những sa đọa tội lỗi, và những  xáo trộn cùng cực trong khoảng thời gian trước khi độc lập mà Hoàng Đế Bảo Đại đã nắm quyền. Công trình của ông là xây dựng lại chính quyền và sự đoàn kết chính trị (political unity) chính là những gì mà ông Diệm đã dâng hiến cho dân tộc của ông để có một phép lạ tại VN. Không có ai mà không nhìn thấy nhiệm vụ cấp thời mà mọi người đều trông chờ là tất cả phải đoàn kết lại,  nếu chia rẽ tiêu tan tất cả.
 
Nhưng chỉ có một mình ông là có sự hiểu biết mà tình thế đang cần phải có. Hiếm có đối thủ và chống đối nào có thể làm được trước cơn khủng hoảng của đất nước như thế.---đó là sự đoàn kết không phải trên đầu môi chót lưỡi, ngoại trừ phải can đảm chấp nhận thực tế để tìm một con đường cứu vãn. Làm sao cho các lực lượng chống đối hiểu được thực trạng nguy khốn của đất nước mà cùng ông đi đến sự đoàn kết để tìm cho được một luồng ánh sáng. Và ánh sáng đó đã bật lên vào 1955. 
 
SỰ ĐOÀN KẾT QUỐC GIA CHỈ CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC QUA MỘT TIẾN TRÌNH LOẠI BỎ TẤT CẢ NHỮNG YẾU TỐ XUNG ĐỘT, TƯƠNG KHẮC VÀ   TƯƠNG PHẢN ĐỂ TÌM CHO RA ĐIỂM TƯƠNG SINH VÀ ĐỒNG THUẬN ĐỂ CÓ MỘT CHÍNH QUYỀN LÀNH MẠNH. 
 
Đây chính là một phần sức mạnh chính trị vĩ đại (political greatness) của TT Diệm; đây không phải thứ ảo thuật đoàn kết và giả dối, để chối bỏ những gì đã làm thành các cơn hỗn loạn trong đời sống quốc gia, và phải hiểu các giáo phái Cao Đài,  Hòa Hảo là những sản phẩm trong quá khứ của thực dân đã đến lúc phải lột xác thay đổi cho phù hợp với tình hình của đất nước trong giai đoạn mới.
 
Ngô Dình Diệm, dĩ nhiên là trung tâm xuất phát điểm cho tất cà những tranh cãi (controversial); gần như ngay lúc ông Diệm vừa xuất hiện, ông bị vây hãm bởi những phê phán rất tàn nhẫn của Tây Phương.
 
Sử gia Buttinger mô tả ông là “một lãnh tụ dũng mãnh”, nhưng Henderson lại coi ông là “một nhà độc tài cứng rắn”; trong lúc đó William Henderson Phụ tá giám đốc của hội đồng đối ngoại của HK thi nói:
 
TT Diệm đã xử dụng vũ lực để khuất phục các tổ chức chính trị tôn giáo (politico religious sect)của các giáo phái để cuối cùng đưa họ về cộng tác với chính quyền MN.
 
Dĩ nhiên người Pháp chống ông Diệm từ đầu tới cuối. Họ không bao giờ tha thứ cho ông về cái tội đã quyết liệt khước từ hợp tác với người Pháp.
 
Ngoài ra ông Diệm còn đứng giữa những người ủng hộ ông và những người muốn tiêu diệt ông (supporters and detractors) khi ông vẫn sống oanh liệt với đường lối quản trị đất nước của ông, thì những kẻ muốn tiêu diệt ông luôn luôn nhìn ông bằng ánh mắt u ám để có cớ tấn công ông rất tàn bạo và bất công. Trong lúc công trình di chuyển gần 1 triệu người di cư từ MB vào MN để giúp họ tự chủ, xây dựng và ổn định cuộc sống của họ tại MN. Sự thành công lớn lao này tự nó nói lên là một phép lạ rồi.
 
----Ông xây dựng được guồng máy hành chánh trên hoang tàn và đổ nát của MN.
---Xây dựng quân đội VNCH và đưa quân đội vào vị trí kiểm soát,  xây dựng và đi vào hiện đại hóa để đương đầu với làn sóng xâm lăng của CSBV.
 
----Vào 1959 nước Việt Nam Cộng Hòa đã ổn định được kinh tế và đưa lợi tức đầu người vào vị trí cao nhất vùng DNA.
 
Vi thế không có ai có thể hạ bớt xuống thành quả này, hoặc có thể khước từ thành quả mà chế độ Diệm đã đạt được. Ngay những ngày quốc gia sơ sinh vừa mở mắt chào đời thì những nhân vật lỗi lạc về chính trị đã tiên đoán rằng, chế độ này chỉ có thể sống còn trong vòng 6 tháng mà thôi. Nhưng quốc gia sơ sinh này đã sống còn và lớn mạnh như Phù Đổng Thiên Vương trong 9 năm.
 
Sự tiến bộ quá tốt đẹp trên mọi phương diện tại MNVN lại trở thành nỗi ô nhục ê chề cho HCM và đảng CSVN, vì sau 1954 chế độ CS tại MB điêu đứng khốn khổ vì sự nghèo đói và thiếu thốn trầm trọng mọi bề, đặc biệt là thực phẩm. Trong những ngày tháng đầu dưới sự thống trị tàn bạo của CS, sự sản xuất đầu người sút giảm thê thảm. (Our Nightmare of Vietnam page 13)
 
Dưới bàn tay khát máu của HCM do các cố vấn Tàu chỉ đạo, chương trình cải cách ruộng đất đã phạm những lỗi lầm chết người, thể hiện sự độc ác vô độ của CS...cuối cùng đã làm chết 50.000 người và xô đảy 100.000 nông dân vào các trại lao động tập thể cưỡng bách đã làm cho nông dân MB dở sống dở chết trong suốt 10 năm (1954-1964).Sự thật của lịch sử cách mạng CSVN do triết gia Trần Đức Thảo tiết lộ cho thấy những người chỉ đạo cuộc cách mạng ấy không phải người VN, mà là người của CS Bắc Kinh. Tại sao cách mạng của CSVN mà lại do CS Bắc Kinh chỉ đạo là nghĩa làm sao? Như  vậy đảng CSVN chỉ là lũ đánh thuê cho bọn giặc Tàu khi chúng âm mưu cướp nước VN à ? Trong cuốn sách của Trần đức Thảo cũng đề cập đến chính sách của cuộc cách mạng cướp nước này là sẳn sàng hy sinh đến những người VN cuối cùng. Vì thế tất cả những ai đã tiếp tay cho VC và CSBV trong chiến tranh VN để chiếm MN là trực tiếp tiếp tay cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN là CS Bắc Kinh đã âm mưu dùng người VN để tiêu diệt anh em của chính mình, mà không có mấy ai biết được sự thật ấy. Sự thật lịch sử đau khổ, mỉa mai và cay đắng như thế đó. 
 
Trong cuộc cách mạng ấy, Hồ Chí Minh cũng không phải người VN mà tên Hồ Tập Chương, một tên CS Bắc Kinh đội lốt Việt Nam như nhà sư Thích Trí Quang đã đội lốt Phật giáo để khuynh đảo và áp chế ngang ngược 5 chính quyền tại MN sau nền Đệ I Cộng Hòa của TT Diệm bị bức tử.
                 Than ôi ! sôi giả vạ thật là thế đó.
 
Không hiểu giờ đây ông Thích Trí Quang và nhóm tướng lãnh đảo chánh và giết TT Diệm đã biết sự thật lịch sử này chưa ?
 
Tại MN cán bộ CS được gài lại từ 1954, và HCM đã ra lệnh là không bao giờ được ngưng lại những cuộc quấy nhiễu, phá rối chế độ Cộng Hòa, và tại các làng xã, dưới sự kiểm soát của chính quyền. Nhưng theo sự hiểu biết của HK thì vào 1959 HCM đã quyết định tạo ra những phẫn uất chính tri, khuấy động chính trị (political pinprick and poltical agitation) và khủng bố bằng những cuộc ám sát đã không đủ để lật đổ chế độ Diệm. Vi thế vào 1959 HCM đã bắt đầu cho xâm nhập quân BV và MN---cuộc xâm nhập này vào 1965 đã đưa quân đôi CS có mặt tại các chiến trường toàn MN. Đây là hệ quả tất nhiên sau cuộc đảo chánh lật đổ TT Diệm và ông Nhu do Thích Trí Quang và nhóm tướng lãnh chủ mưu nên mới ra nông nỗi này.
 
Vào giữa 1959 đài phát thanh tại HN lần đầu tiên công khai kêu gọi, “giật sập chế độ Diệm” (destruction of Diem regime”đây là mục tiêu chính của HN. Trong bài diễn văn trong Đại Hội Đảng vào 1960, HCM đã tuyên bố là bước đầu cần thiết là “tiến hành cuộc cách mạng dân chủ nhân dân tại MN”. Đại Hội kêu gọi thành lập MTGPDTMN, dĩ nhiên mặt trận và người thành lập mặt trận là đảng CSVN và các thành viên mặt trận này đều đã xuất ngoại bằng thông hành của HN; mặt trận sẽ hành động như một cánh tay chính trị của CS. Sau khi CS công khai tuyên bố “giựt sập chế độ Diệm”, những nỗ lực ám sát gia tăng. Vào giữa 1957 và 1959 VC đã sát hại 65 chủ tịch xã là những người đã chống lại những hoạt động của CS. Nhưng vào khoảng 1960 và 1961, các viên chức làng xã, các hàng giáo chức, các nhân viên y tế cũng bị giết cả ngàn người; VC còn đóng cửa 200 ngôi trường tiểu học tại MN làm cho 25.000 học sinh không đi học được. Và đây mới chỉ là bước  khởi đầu cho một chiến dịch khủng bố toàn diện sẽ diễn ra,  hứa hẹn nhiều sự kinh hoàng khiếp đảm cho các vùng nông thôn. Quân đội MN đã bắt đầu có những tổn thất một số sĩ quan và binh lính qua các hoạt động nằm vùng của VC.
 
Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai đã diễn ra.
 
Trước những lo âu với tình hình hiện tại TT Diệm đã yêu cầu HK giúp đỡ khẩn cấp. Ông Diệm đã trình bày tình hình VN mà chẳng có ai muốn nghe, là vào 1958 các làng xã tại nông thôn phải được sửa soạn và trang bị để chiến đấu với quân du kích CS, và ông đã làm một chuyến công du Washington để nói với HK là những loại võ khí nào có thể xử dụng để đập tan các cuộc nổi dậy của VC nằm vùng. Ông Diệm rất lo sợ là làm cho HCM có chính nghĩa và MN thảm bại về chính trị. Những sự trình bày của ông Diệm bị HK từ chối. Nhưng vào 1961, TT Kennedy cử Tướng Maxwell Taylor đến VN.
 
Nhiệm vụ của Taylor là trình bày về sự cam kết của HK là làm những gì cần thiết để giúp MN để tự bảo vệ lấy chính họ trước những hành động hiếu chiến của HCM và CSBV.
 
Chương trình viện trợ quân sự của HK cho VN bắt đầu hoạt động vào tháng 2-1962. Đây là nhiệm vụ đưa các lực lượng HK trực tiếp tham dự vào chiến tranh VN phần lớn giống như đường lối mà TT Eisenhower đã giúp cho VN vào 1954.
 
Nhưng vào mùa hè 1963 nhiệm vụ cần thiết cho chiến tranh tại MN là chống lại CSBV do HK giúp cho người lãnh tụ đáng tin cậy nhất là Ngô Đình Diệm---bỗng nhiên bị rơi vào vòng nghi kỵ trước một biến cố đã làm cho cả thế giới rung động vì hình ảnh rùng rợn từ ngọn lửa tự thiêu của một nhà sư trên đường phố của Sài Gòn.
 
Maggie Higgins, một nữ ký giả của Tòa Bạch Ốc tra vấn, phải chăng ông Diệm đã từ bỏ tất cả những tốt đẹp ông đã từng có ? Những khó khăn khốn đốn do VC gây ra cho MNVN chưa đủ hay sao ? Tại sao ông Diệm bỗng chốc gây ra biến cố Phật giáo để làm gì ? Do đâu mà một người đã được vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện HK là Justice Douglas xưng tụng là một vị anh hùng của dân tộc VN vào thập niên vừa qua nay biến đổi thành một con quái vật ? ( the Vietnamese hero...turned into a monster).
 
Maggie Higgins nói, ”Tôi đã quyết định nơi đầu tiên để mở đầu cho việc truy lùng sự thật để có được những câu trả lời cho những câu hỏi kể trên---tìm đâu ngoài chùa Xá Lợi,  Tổng hành dinh chính trị của những người Phật giáo tranh đấu” ( militant Buddhists ).
 
Trước khi những bài viết của Maggie Higgins xuất hiện công khai,  điều làm cho cô thấy kinh ngạc và thẫn thờ với nguồn tin cho biết chính quyền HK đã để tự do cho một nhóm người Mỹ trong Bộ Ngoại Giao HK lật đổ và sát hại TT Diệm.
Tại chùa Xá Lợi Higgins thấy những khẩu hiệu:
Youth of Việt Nam be ready to sacrifice yourself for Buddhism.
Youth of Việt Nam follow resolutely in the footsteps of Thich Quang Duc.
 
Một tên tuổi gây kinh hoàng cho cả thế giới vào ngày 11 tháng 6-1963 là Thích Quảng Đức, một nhà sư 78 tuổi đã được chở trên chiếc xe Austin đến chỗ tự thiêu, vì Phật giáo bị chế độ Diệm đàn áp ?
 
Tại chùa Xá lợi Higgins gặp phát ngôn viên của nhóm Phật giáo tranh đấu đặc trách liên lạc với báo chí Tây Phương, cư ngụ tại khách sạn Caravele. Thích Đức Nghiệp hỏi Higgins, “how is play” thấy vở kịch diễn xuất như thế nào ? Higgins hỏi lại Thích Đức Nghiệp, ”  Play---did you have particular play drama---in your mind? Vở kịch---trong đầu của ông vẽ ra vở kịch à ? Thích Đức Nghiệp bẽn lẽn--- no...no...
 
Higgins hỏi lại Thích Đức Nghiệp rằng: “Nếu ông là một tín đồ lớn của Phật giáo trước ngọn lửa tự thiêu, tại sao ông không tự hy sinh bản thân ông tự thiêu cho chính nghĩa của Phật giáo ?"
 
Thích Đức Nghiệp lặng lẽ chấm dứt cuộc đối thoại với Higgins. Theo Higgins cho biết, 
 
Nhưng màn kịch này chỉ mới khởi đầu.
 
Vì ở VN không đòi hỏi phải có trình độ học vấn để trở thành một tu sĩ Phật giáo. Bất cứ người nào cạo trọc đầu của họ và vào chùa, họ biết hay không biết gì về tụng kinh, hoặc biết đọc hay biết viết cũng không sao...vì lý do đó, rất dễ dàng cho người CS trở thành tu sĩ Phật giáo.
 
Sau đó Higgins đã tìm gặp Bác Sĩ Mai Thọ Truyền, chủ tịch Hội Phật Tử Miền Nam  ( The Buddhist Laymen Association  ), cuối cùng những ngưới Phật giáo MN đã bừng mắt dậy và cùng những người trí thức đứng lên chống lại các tu sĩ “khoác áo cà sa” nằm trong chính trị (political priests) để tạo ra sự hỗn loạn và bi kịch kinh hoàng cho MN trong những năm sắp tới. Những người Phật giáo MN này tách ra khỏi chùa Xá Lợi để xây dựng ngôi chùa khác để được sống nơi thanh tịnh rất cần cho sự tĩnh tâm thiền định của họ để tránh xa những âm mưu đẫm máu (bloody conspiracy) để theo đuổi mục đích lật đổ chính quyền MN, chứ không phải chỉ TT Diệm mà họ cho là độc tài và gia đình trị. Như vậy, sự thật cho thấy Thích Trí Quang và nhóm Phật giao tranh đấu đang âm thầm thực hiện mục đích của HCM tại MN là “phá cho tan tành chế độ Diệm,  tức là thi hành “cuộc cách mạng dân chủ nhân dân tại MN” bằng cách gây nên những phẫn uất và hỗn loạn chính trị qua các cuộc tự thiêu rùng rợn liên  tục và những cuộc biểu tình nối tiếp để xô đẩy cả xã hội MN vào hỗn loạn cùng cực. Vì thế dù chế độ Diệm không độc tài,  hay không gia đình trị cũng như không đàn áp Phật giáo thì cũng cứ bịa đặt ra mà la ầm lên và cho tự thiêu để cho HK và thế giới lên án và nguyền rủa chế độ Diệm đàn áp tôn giáo . 
 
Vì lý do đó,  TT Nixon đã nói, ”vụ đàn áp Phật giáo hoàn toàn bịa đặt và vu khống” (fabrication). Sự thật tranh đấu cho Phật giáo chỉ là cái cớ---mục đích chính là phá sập, không chỉ chính quyền Diệm, mà phá sập tất cả chính quyền chống cộng tại MN sau khi TT Diệm và ông Nhu đã nằm xuống để dọn đường cho CSBV chiếm MNVN vào tháng 4-1975. 
 
Destruction of Diệms’s regime chỉ là bước khởi đầu cho cuộc tranh đấu của Phật giáo.
 
Những sự thật cho thấy, các lãnh tụ tinh thần các tôn giáo đã nhìn nhận riêng tư hay công khai cho là CSBV đã đưa người của họ xâm nhập vào Phật giáo từ trên xuống dưới.  (Our Nightmare of Vietnam, trang 22, 23 và 24)
Sau cùng Higgins đã đến phỏng vấn Thích Trí Quang 2 tiếng đồng hồ. Trong cuộc phỏng vấn này Thích Trí Quang muốn Higgins chuyển tiếng nói của ông tới TT Kennedy là chính quyền Kennedy không nên hợp tác với chế độ của ông Diệm, vì Phật giáo còn rất nhiều vụ tự thiêu. Không chỉ có một hoặc hai, mà 10, 20, có thể là 50 vụ tự thiêu nữa.TT Kennedy nên suy nghĩ về những dự tính của chúng tôi, bởi vì những vụ tự thiêu này sẽ bôi đen thanh danh và uy tín của TT Diêm và TT kennedy.
Higgins hỏi lại Thích Trí Quang.
“Có phải ông muốn tôi hăm dọa TT HK bằng cách chuyển những lời hăm dọa của ông hay sao ?"
Không đâu ! Thích Trí Quang nói, “Tôi chỉ muốn nói với cô biết dự tính của chúng tôi sẽ làm”.
Câu hỏi kế tiếp là liệu những tranh chấp giữa chính quyền và Phật giáo sẽ tạo cơ hội cho CSBV chiếm được MN không ? Thích Trí Quang thừa nhận rằng, “vụ Phật giáo có thể giúp cho CSBV đạt được chiến thắng.(It might help the Communists to victory.)
Thích Trí Quang còn nói thêm rằng: “Chúng tôi không thể nào dàn xếp với Miền Bắc cho đến khi  nào lật đổ được TT Diệm và ông Nhu”.
 
Theo những tài liệu tìm thấy trong các hồ sơ của Mỹ và phòng nhì của Pháp thì ông Thích Trí Quang bị tù hai lần vì hoạt động với HCM. Ông phục vụ trong mặt trận CS trong quân đội Việt Minh (VM) của HCM vào 1945.
 
Trong hồ sơ gởi về Washington DC mời đây, căn cứ trên cuộc đối thoại với Thích Trí Quang, Tòa Đại Sứ HK nhận thấy,  Thích Trí Quang chấp nhận lời mời hoạt động cho VM để hợp tác với họ từ 1940, đáp ứng lời mời đó Thích Trí Quang đã phục vụ CS với chức vụ Chủ Tịch Hội Việt Nam Đoàn Kết ( the chairman of the United Vietnamese Association) ...đồng thời còn có thời gian lãnh đạo Tổ Chức Phật Giáo trong Mặt Trận CS của HCM (A communist Front Buddhist Organization).
 
Thêm nữa theo TT Nixon cho biết, theo tình báo Pháp cho biết, Thích Trí Quang có một người anh làm Bộ Trưởng Nội Vụ của chính quyền HCM. Nhiệm vụ của người này là đưa ra đường lối để lật đổ MNVN.
 
Thích Trí Quang còn là đệ tử của Thích Trí Độ, người lãnh đạo tổ chức Phật giáo bù nhìn tại Hà Nội. Thích Trí Quang đã phát biểu công khai khi nói về CS, và dịp này ông xác quyết là những suy nghĩ và những hoạt động của ông với CS rất phù hợp với tinh thần Phật giáo.( Richard Nixon, ” “No More Vietnam “,  page 66)
 
Sau khi tìm hiểu cho thấy Thích Trí Quang đã học hỏi rất nhiều từ CS về tổ chức và tuyên truyền. Vì thế ông lãnh đạo và điều binh khiển tướng tại Bản Doanh Khẩn Cấp (emergency headquarter) tại chùa Xá Lợi, nơi xuất phát mọi mệnh lệnh tự thiêu và biểu tình bạo động của Phật giáo tranh đấu tại MN với những khẩu hiệu  của CS.
 
Higgins nhận thấy nhà sư này có cái gì đó nhìn rất giống hình ảnh của một thứ Machiavelli (Machiavelli là ông thầy đã dậy dỗ và uốn nắn nên những nhà độc tài khát máu từ Đông qua Tây) ---Một Machievelli khoác áo cà sa ngồi trong chùa trước khói hương trầm nghi ngút tỏa ra chung quanh ông. Vì thế ông trở thành một nhân vật đầy bí ẩn trong thế giới chính trị đầy bóng tối và ác mộng tại Á Châu và  trên bi kịch VN. Chính ông tự thú nhận là ông đang làm cách mạng lật đổ chính quyền, không phải tranh đấu cho tôn giáo. Higgins hỏi ông  rằng tại sao bắt người chết rùng rợn bằng tự thiêu như thế,  Thích Trí Quang trả lời, ”trong cách mạng có rất nhiều thứ phải làm cho xong”( In revolution a lot of things must be done).  Như vậy Thích Trí Quang chủ trương Phật giáo tranh đấu thì Phật giáo chỉ là phương tiện giúp ông đạt được cứu cánh cách mạng của ông là giải phóng MN.
 
Trên đây mới là tất cả sự thật về con người và mục đích của Machiavelli Thích Trí Quang khoác áo cà sa. Chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng khi một nhà cách mạng đang theo đuổi Cuộc Cách Mạng Dân Chủ Nhân Dân Tại Miền Nam khoác áo già lam như thế thì chẳng ai dám nghĩ ông không phải tu sĩ Phật giáo.
Nhờ chiếc áo cà sa nanh vuốt hãi hùng của người làm cách mạng dân chủ nhân dân tại MN để giựt sập chế độ Diệm và giải phóng MN--- đã lừa được dư luận, không chỉ HK và thế giới trí thức trên toàn thế giới,  mà còn lừa luôn được những người Phật giáo đồng đạo với ông, ngoại trừ tuyệt đại đa số những người Phật giáo MN thì biết Thích Trí Quang đang phản bội Phật giáo. Tại sao ông có thể lừa dối được nhiều người lâu như thế---tại vì màn kịch của ông và tài năng diễn xuất của ông quá siêu việt--- không ai ngờ được và cũng không có ai có thế sánh với ông được.
 
Vì thế phát ngôn viên của nhóm Phật giáo là Thích Đức Nghiệp mới hớ hênh hỏi Higgins, ”cô thấy vở kịch thế nào?”.Thì ra là như thế---tất cả chỉ là những hài kịch và bi kịch do Thích Trí Quang và nhóm Phật giáo tranh đấu diễn xuất trên dòng sử mệnh Việt trong chiến tranh VN.
 
Trên những màn kịch ấy Thích Trí Quang là một diễn viên thượng thừa. Người diễn viên này ẩn mình trong chiếc áo già lam với trí tuệ và đôi tay của Machiavelli với tất cả nanh vuốt dấu kín nhọn hoắt trong chiếc áo cà sa nên ông rất siêu việt trong những hành động “ném đá dấu tay” các đối thủ của ông trong thế giới hính trị đầy bóng tối đó để hạ bệ không chỉ có TT Diệm, mà hạ bệ tất cả các chính quyền sau TT Diệm tại MNVN cũng như mượn tay các tướng lãnh thanh trừng tất cả những người chống CS tại MN. Thích Trí Quang thực sự chưa bao giờ trực tiếp giết ai và thanh trừng ai; ông chỉ mượn tay tướng này hạ tướng khác, hay mượn tay HK và tướng lãnh hạ TT Diệm mà không phải đụng đến móng tay của ông mà đối thủ của ông nhắm tới cứ theo nhau nằm xuống. Người dân HK và thế giới ở xa cách ông không thể nào biết được sự thật về con người đó đã đành; đến ngay cả những người đồng đạo với ông cũng không thể nào biết được con người thật của Thích Trí Quang thực sự là gì ? Phần đông họ cứ tưởng thật là ông đang tranh đấu cho Phật giáo chiếm 80% (?) dân Việt Nam. Ông cho người tự thiêu và ngọn lửa đó đã bùng lên những căm phẫn chính trị tột độ trong lòng mọi người đúng như HCM và CSBV đã chỉ thị cho ông vào 1960,  không chỉ tại VN, mà cả HK và thế giới, những ngọn lửa tự thiêu đó, và những cuộc biểu tình rầm rộ cũng hừng hực lửa hận thù bốc lên ngút trời MN và gây lên những căm phẫn tột độ khắp nơi. Từ đó Thích Trí Quang trở thành nhân vật nắm giữ siêu quyền lực tại MNVN để áp đảo không nương tay với chính  quyền MN, và những ai chống cộng tại MN. Ông xây dựng siêu quyền lực đó trên những ngọn lửa tự thiêu và xây trên những hận thù ngùn ngụt trong các cuộc biểu tình trên các đường phố của Sài Gòn đau khổ và tủi nhục vì những hận thù chỉ dẫn đến cốt nhục tương tàn trong lòng một dân tộc đã có quá nhiều trầm luân khổ ải từ thế hệ này qua thế hệ khác. Ông mặc áo cà sa, ẩn mình dưới mái chùa với khói hương trầm nghi ngút mà tâm thì chứa đày những âm mưu hiểm độc của một người cộng sản, đứng đầu Tổ Chức Phật Giáo Trong Mặt Trận Cộng Sản của Hà Nội.
 
The Communist Front Buddhist Organization
 
Thích Trí Quang được HCM và CSBV đưa vào MN với mục đích “phá sập chế độ Diệm” đúng như đài phát thanh HN đã kêu gọi vào 1960.
Destruction of Diệm’s regime và thi hành CUÔC CÁC MẠNG DÂN CHỦ NHÂN DÂN TẠI MNVN. Đây mới là vai trò chính của Thích Trí Quang theo đuổi tai MN suốt từ 1954 đến 1975,  chứ không phải từ 1954 đến 1963 Theo cuộc điều tra của Maggie Higgins thì Chính Thích Trí Quang là người chủ mưu cuộc đảo chánh lật đổ TT Diệm (mastermind of the coup).Còn các tướng lãnh chỉ là những bù nhìn (puppets) để cho Thích Trí Quang giật giây sau hậu trường mà thôi. 
 
Sau khi Tổng Thống Diệm và ông Ngô Đình Nhu nằm xuống, quyền lực chính trị tại MN nằm trọn vẹn trong tay siêu quyền lực trong thế giới chính trị MN của Thích Trí Quang. (the center of super power) Quyền lực lớn nhất của ông là quyền phủ quyết (veto power) tức chọn lựa hay truất phế các chức vụ thủ tướng và các tổng bộ trưởng trong các chính quyền sau ông Diệm. Một thí dụ điển cho thấy quyền lực của ông là gì. Chính quyền Nguyễn Khánh và cả Henry Cabot Lodge không ai muốn giết ông Ngô Đình Cẩn và tất cả đã năn nỉ Thích Trí Quang tha cho ông Cẩn, nhưng Thích Trí Quang nói, ”phải giết”, thế mà cả tướng Khánh và Cabot Lodge cũng đành chịu nhìn Ông Cẩn bị xử tử. Thích Trí Quang đưa ai lên làm thủ tướng thì phải làm theo mệnh lệnh của ông. Những thủ tướng nào làm trái ý ông là ông cho người lật đổ ngay. Đó là lý do chỉ trong 14 tháng sau 1963 có tới 5 chính quyền và 5 thủ tướng đều bị Thích Trí Quang hạ bệ vào 1964 và 1965. Trong đó có chính quyền Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh, Trần Văn Hương, Phan Khắc Sửu và Phan Huy Quát đều được Thích Trí Quang đưa lên rồi hạ xuống. Tất cả những việc làm của ông sau khi TT Diệm nằm xuống cho thấy Thích Trí Quang còn độc tài trăm lần hơn TT Diệm. Ông không chỉ độc tài sắt máu như HCM, mà ông còn độc tôn, độc địa và độc ác khi bình thản trước những cái chết rùng rợn của những nhà sư nhẹ dạ đã tin theo lý tưởng tranh đấu vì đạo pháp và dân tộc của ông; để rồi sau đó ông mới nắm được siêu quyền lực mà khuất phục các tướng lãnh trong phe đảo chánh và phá sập 5 chính quyền MN chỉ trong vòng 14 tháng. 
 
Sự thật ấy cho thấy Lật đổ TT Diệm và chính quyền của ông chỉ là bước khởi đầu. Những bước kế tiếp là giựt sập tất cả các chính quyền chống CS và sau cùng là lật đổ cả MNVN để đưa chiến thắng đến cho CSBV vào tháng 4-1975.
Cách mạng của hàng ngũ CS là bạo lực, dối trá, lừa đảo và phá hoại. Khi khoác áo cà sa, ẩn mình trong chùa để giựt sập chế độ Diệm và thi hành cách mạng dân chủ nhân dân tại MN mà HCM và CSBV trao phó cho ông, đường lối cách mạng dân chủ nhân dân tai MNVN của ông cũng bạo lực, hận thù, dối trá, lừa đảo và phá hoại triệt để và toàn diên như cách mạng CS, không chỉ các chính quyền, mà phá hoại cả MNVN qua phong trào tranh đấu của Phật giáo do ông lãnh đạo.
 
Tại chùa Xá Lợi, Higgins hỏi Thích Trí Quang: “liệu những tranh chấp giữa Phật giáo và chính quyền sẽ tạo cơ hội giúp cho CS chiến thắng MN không ?”
Thích Trí Quang trả lời:”vụ tranh đấu của Phật giáo có thể giúp cho CS đi đến chiến thắng”. Như thế sự thật đã quá hiển nhiên và sáng tỏ là Thích Trí Quang lật đổ và giết TT Diệm và ông Nhu vào ngày 1 tháng 11-1963 để tạo cơ hội thuận tiện cho CSBV chiếm MNVN vào tháng 4-1975.Như vậy sự thật đã quá rõ ràng là cuộc tranh đấu của nhóm quá khích Phật giáo của Thích Trí Quang và các tướng lãnh phản loạn là mở đường cho CSBV chiếm MN vào tháng 4-1975.
Hậu quả sau đảo chánh TT Diệm là, theo TT Nixon cho biết, thì vào 1963 CSBV đã đưa 15.000 quân và các cố vấn xâm nhập vào MN, phần lớn là những người MN đã được CSBV huấn luyện tại MB đưa vào vì sau khi TT Diệm bi lật đổ và bị giết thì chiến thắng của CSBV đã thấy trong tầm tay. Sau đó vào 1964 BV gởi thêm 12.000 quân. Vào 1965 thêm 36.000 quân. Trong năm 1966 gởi 92.000 quân và 1967 gởi 101.000 quân . Vì thế quân BV đã tham dự gần như tất cả các trận đánh khắp MN ( War & Peace and Resolution In Vietnam. Trang 46).
Khi Thích Trí Quang và nhóm tướng lãnh phản loạn lật đổ và giết TT Diệm và ông Nhu thì HCM và CSBV đã thấy chiến thắng của họ chỉ trong vài tháng nên mới ồ ạt chuyển quân chính quy vào MN.
 
Chủ Tịch MTGPDTMN là Nguyễn Hữu Thọ thì sung sướng hí hửng phát biểu: “Những người Mỹ đã lật đổ được chế độ Diệm mà chúng tôi cố gắng suốt 9 năm cũng không thể nào làm được....không thể nào tin được là đảo chánh của các tướng lãnh là món quà từ trời rơi xuống”.(No More Vietnam,  page 72)
HCM chụp ngay cơ hội mà Thích Trí Quang , các tướng lãnh MN và Mỹ đã đưa đến cho ông...ông tin tưởng rằng MBVN có  thế đạt được chiến thắng rất nhanh chóng, vì thế HCM mới vội vàng đưa quân vào MN và đài phát thanh HN tuyên bố “năm nay là năm chiến thắng”. Ai đã giúp cho sự chiến thắng của HCM và CSBV, ngoài Thích Trí Quang, nhóm tướng lãnh phản loạn và nước bạn đồng minh HK ?
 
Trước tình hình vô cùng bi đát của MN, TT Johnson phải đổ 550.000 quân Mỹ vào VN để cứu nguy tình thế tại MN. 
 
TT Nixon than thở: “cuộc đảo chánh và sát hại TT Diệm với sự toa rập của HK bây giờ làm cho chúng ta phải gặt tất cả hậu quả  cay đắng của nó “.
TT Johnson thì cho rằng: “Đảo chánh lật đổ TT Diệm là một lỗi lầm vĩ đại mà chúng ta đã phạm tại Việt Nam “.
Riệng Robert Thompson thì nhận định như sau : “Cuộc đảo chính sẽ làm cho chiến tranh bị thụt lùi cỡ 12 tháng,  và có thể sẽ thua vĩnh viễn” (Our Nightmare of Vietnam,  page 234).
Sau khi nghe tin TT Diệm bị lật đổ và bị giết,  Thủ Tướng Anh là Winston Churchill phê phán HK như sau: “nền an ninh của một đại cường quốc không bao giờ có thể mua được bằng cách quăng một quốc gia đồng minh nhỏ bé cho đàn cho sói để cho chúng cắn xé quốc gia đó” ( The Embassador of Vietnam của tác giả Morris West, trang 304)”.
 
Trong lúc đó thì Thượng Nghị Sĩ HK, Mike Manfield thì dõng dạc tuyên bố:
“Việc lật đổ TT Diệm là một bi kịch vĩ đại (great tragedy.) Cuộc đảo chánh này đã đảy MNVN đế chỗ có thể sụp đổ toàn diện---vì thế, trước tình thế nguy khốn của MNVN, HK phải trả giá cho những lầm lỗi của chính HK để rồi phải đổ máu quá nhiều trong các trận đánh với CSBV và VC”.
 
Thêm nữa, trong cuốn tiểu thuyết (novel) the Embassador của tác giả Morris West còn có nhân vật tên là Mel Adam,  Đệ I Tham Vụ Ngoại Giao HK khi họp với ông Đại Sứ HK và các viên chức cao cấp của Tòa Đại Sứ đễ mội người góp ý kiến cho việc hỗ trợ các tướng lãng đảo chánh, Mel Adams đã đưa ra lời phản đổi thật mạnh mẽ như sau :
 
“Thưa ông Đại Sứ, ông đã nói với chúng tôi là chúng ta có bổn phận đưa ra ý kiến đóng góp ý kiến của chúng ta. Về phần tôi. Tôi rất lo sợ ý kiến của tôi sẽ không làm mọi người vui lòng. Nhưng tôi đề nghị hãy sa thải tôi trong chức vụ đã trao phó cho tôi. Đây là những quan điểm của tôi. Tôi muốn đọc lên để không còn gì nghi ngờ về ý nghĩa những lời tôi nói ra đây.
 
Việc thứ nhất,  tôi nghĩ là ông Đại Sứ đang làm một lỗi lầm nguy hiểm chết người như ông đã nhấn mạnh rõ ràng về sự chọn lựa của ông giữa chế độ của tổng thống VN, và một cuộc đảo chánh lật đổ ông bằng cách chúng ta đưa ra một dấu hiệu như “bật đèn xanh” cho các tướng lãnh VN phản loạn tiến hành cuộc đảo chánh. HK không có quyền chọn lựa như thế, Washington không được quyền làm như vậy. bởi vì chúng ta không có quyền hạn pháp lý, và cũng không có quyền hạn đạo đức để có sự lựa chọn đó.
 
Việc thứ hai, vị trí của chúng ta quá rõ ràng, chúng ta đươc mời đến VN để viện trợ quân sự và dân sự cũng như huấn luyện và làm cố vấn. Chúng ta đã làm tất cả những điều đó cho nước VN, chúng ta chẳng đòi hỏi gì, và không ai cho chúng ta, bất cứ quyền hạn gì để xen vào những chính sách riêng tư của  một nhà nước có quyền tối thượng của họ (sovereignty) . Nếu chúng ta xen vào nội tình VN, bằng kỹ thuật hay đưa ra những bảo đảm cho những kẽ âm mưu đảo chánh trong hàng ngũ tướng lãnh(military plotters), chúng ta sẽ trở thành những kẻ âm mưu mờ ám (conspirators). Ngay cả nếu chúng ta tiến lên để thay đổi chế độ Cộng Hòa của tổng thống VN, cuối cùng chúng ta chẳng thay đổi được.Chúng ta tự phá hủy vị trí lớn lao của chúng ta, và làm mất luôn tính cao thượng trong những mục đích quốc gia mà HK đang theo đuổi.
 
Việc thứ ba, chúng ta đang sống trong cơn khủng hoảng,  đúng như thế ! Cuộc khủng hoảng chứa đầy bất trắc và nguy hiểm, nhưng nếu chúng giả điếc trước việc lật đổ chính quyền của nhóm tướng lãnh phản loạn,  chúng ta sẽ gặp nguy hiểm lớn lao hơn nữa. Nếu tổng thống VN hay các viên chức cao cấp trong nội các bị giết lúc đảo chánh,  sự thật là chúng ta sẽ trở thành những kẻ có tội đồng lõa với tội ác trong một cuộc mưu sát chính trị. Và lịch sử sẽ không bao giờ để cho chúng ta quên được tội ác đó.” The Embassador,  trang 190)
Cái giá mà HK phải trả cho những hành động điên rồ của nhóm Henry Cabot Lodge và Bộ Ngoại Giao HK khi bật đèn xanh khuyến khích Thích Trí Quang và nhóm tướng lãnh phản loạn đảo chánh và giết TT Diệm và ông Nhu là 58.000 người chết, 300.000 người bị thương và 55 tỉ chi phí cho chiến tranh.
 
Sau chót trong cuốn Our Nightmare of Vietnam,  Maggie Higgins đã đưa ra lời kết luận như một lời sám hối ăn năn  của một người cầm viết có lương tâm trong sáng nhất và sáng suốt nhất của HK và Tây Phương khi viết về cơn khủng hoảng Phật giáo với cuộc đảo chánh và cái chết oan khiên não nề của TT Diệm vào 1963. Trong 1.200 cuốn  sách đã viết về chiến tranh VN. Đa số những cuốn sách này đều có 22 lỗi lầm hay bẻ cong sự thật và lẽ phải một cách rất bất lương và mù quáng trong chiến tranh để phê phán rất tàn bạo và bất công TT Diệm và quân dân MN, để làm cái gì vậy, hay để khoác hào quang cho CSBV, MTGPDTMN và cho Phật giáo đội lốt của Thích Trí Quang--- đúng như TT Nixon và các lãnh tụ thế giới đã vạch ra  và hoàn toàn bất lợi cho  TT Diệm và chính nghĩa của MNVN cũng như cho lý tưởng của tự do và dân chủ của HK khi đến giúp MNVN ngăn chặn làn sóng đỏ của QTCS. Họ đã xô đẩy TT Diệm và cả MNVN vào đàn chó sói để chúng  cắn xé tơi bời thịt da của một dân tộc từ hơn 40 năm qua, và làm cho HK lần đầu tiên trong lịch sử phải thua trận một cách nhục nhã và hoàn toàn phi lý. Khi TT Diệm nằm xuống, MNVN đã sụp đổ thảm thương và sau đó Tiền Đồn của Thế Giới Tự Do cũng tan tành như mây khói để cho CS Bắc kinh khuynh đảo biển đông, khuynh đảo VN và khuynh đảo sự ổn định và hòa bình của cả vùng DNA.
 
Và vì sự thật và lẽ phải trong lịch sử chiến tranh VN,  Maggie Higgins đã buồn bã than thở:
 
“Cơn ác mộng của chúng ta tại VN phần lớn thuộc  về những việc mà chính HK đã làm để gây nên cơn ác mộng đó ngay sau khi TT Diệm nằm xuống và như thế HK phải có trách vụ với nước VN cho đến khi cuộc chiến chấm dứt “.Higgins còn nói thêm:
 
TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU SAI LẦM VÀ TỔNG THỐNG DIỆM MỚI LÀ NGƯỜI ĐÚNG NHẤT.
 
Về phía HK và thế giới chúng ta đã nghe những lời than thở và oán trách của TT Nixon, TT Johnson, Robert Thompson, Thủ Tướng Anh Winston Churchchill và Maggie Higgins về cuộc đảo chánh lật đổ và sát hại TT Diệm và ông Nhu cũng như hệ quả tràn ngập thảm họa cho VN và Á Châu ngày nay.
 
Và bài viết này được viết ra chỉ là tiếp nối bước khởi đầu cho một chặng đường dài gian nan khổ ải trong cơn đói khát sự thật và lẽ phải của những con người từng sống trong kiếp trầm luân,  không chỉ vì chiến tranh, đau khổ và nghèo đói, mà còn bị những phường bạc ác tinh ma đội lốt lãnh tụ khả kính, đội lốt thầy tu, đội lốt tướng lãnh, đội lốt đảng phái chính trị và đội lốt trí thức...nghĩa là toàn là những con người khoác  những chiếc áo cao thượng và khả kính nhưng sống và hành động thì chẳng có gí cao cả và khả kính cả,  mà ngược lại chỉ thấy tranh danh đoạt lợi, tranh bá Đồ vương hay tranh quyền cướp nước vì tham vọng ích kỷ của riêng họ mà thôi. Vì thế mới mất MN, vì thế một quốc gia mới bị giết như một tử tội khi quốc gia đó hoàn toàn vô tội. Trong những người ngồi xử tội quốc gia đó có Thích Trí Quang và các tướng lãnh trong quân đội VNCH thủa nào, bây giờ đứng trước những sự thật của lịch sử không thể chối bỏ được---các ngài nghĩ gì, các ngài cảm thấy gì với những việc làm đầy tội lỗi lầm lạc của các ngài trong cuộc chiến não nề đó khi vô tình hay cố ý góp bàn tay cho HCM đội lốt và những kẻ thù truyền kiếp là bọn CS Bắc Kinh đã âm mưu đem áp đặt một cuộc cách mạng CS để gây nên chiến tranh VN suốt hơn 20 năm để xô đảy  VN đau khổ của chúng ta ngụp lặn trong biển máu và nước mắt khi đất nước và dân tộc này đã có độc lập và tự do từ 1945 do Phong Trào Giải Thực của HK đã đưa đến cho VN.
 
Trước những sự thật lịch sử đã rõ ràng sáng tỏ như thế, xin tất cả hãy nói cho chúng tôi và dân tộc khổ đau này một lời...dù chỉ một lời chân thật và can đảm trước những lầm lạc đầy tội lỗi của các ngài khi đảo chánh lật đổ và giết TT Diệm và ông Nhu để mở đường cho CSBV chiếm MN thân yêu của chúng ta vào tháng 4-1975...một lời chân thật thôi cũng đủ cho dân tộc này nhìn thấy sự thật... để từ đó tự giải phóng mình ra khỏi thế giới chính trị chỉ có bóng tối, tội lỗi và ác mộng- bởi vì thế giới chính trị ấy chỉ thấy dối trả và lừa đảo với những con người sôi sục tham vọng ích kỷ nên thế giới chính trị tại VN và Trung Hoa do họ tạo nên chỉ thấy tranh danh đoạt lợi, tranh bá đồ vương hay tranh quyền cướp nước mà đất nước Việt Nam và cả vùng Á Châu mới ra nông nỗi này.
Trong cuốn The Embassador of Vietnam của tác giả Morris West đã viết một cuốn tiểu thuyết về chuyện một Đại Sứ HK đến VN đã bật đèn xanh cho các tướng lãnh  đảo chánh lật đổ và sát hại Tổng Thống VN. Sau cái chết rùng rợn của vị Tổng Thống ấy, ông Đại Sứ mới nhận ra là ông đã phạm tội và đang cần sự tha thứ nhưng ông biết đó là thứ tội lỗi  không thể nào tha thứ được.  
(unforgivable sin). Hành động tội lỗi của ông với vị Tổng Thống VN đã làm hại cho cuộc đời ngoại giao và chính trị của ông và hại luôn cho đất nước Mỹ của ông .
 
Sau khi rời VN ông Đại Sứ Mỹ tìm đến một thiền sư tại Nhật Bản để trao đổi và xin chỉ bảo . Vị thiền sư này nói với ông Đại Sứ rằng: “anh đã giết chết một cây trong vườn; cây đổ xuống làm xập căn nhà, nhà xập người sẽ chết và anh cũng chết luôn.” 
 
Vị thiền sư này cũng thú tội và ăn năn sám hối, vì vào 1931 khi ông còn là một sĩ quan Nhật thuộc gia đình dòng dõi của Samurai, chiếm đóng nước Tàu và Á Châu, ông đã giết rất nhiều người. Ông cho đó là tội lỗi và những vi phạm giá trị cao quý của con người. Cuối cùng cả vị thiền sư và ông Đại Sứ Mỷ đều ăn năn sám hối vì tội lỗi và cần sự tha thứ...nhưng ai tha thứ cho tôi ? Vị thiền sư trả lời: người mà ông chôn họ là người sẽ tha thứ cho ông... cho dù đó là những tội lỗi mà chính ông nhận thấy không thể nào tha thứ được.
 
Chúng tôi không hiểu ông Thích Trí Quang và các tướng lãnh đảo chánh lật đổ và sát hại TT Diệm và ông Nhu cũng như mở đường cho CSBV chiếm MN. Các ông ấy đã giết nhiều người lắm và các ông ấy đã giết cả  nền Cộng Hòa VN với 25 triệu dân ---nhưng giờ đây các ông ấy có đủ lương thiện, chân thật và can đảm để nói lên đôi lời ăn năn sám hối trước vong linh của những người mà các ông ấy đã giết.... mặc dù đây là những tội lỗi không thể nào tha thứ được (unforgivable sins) như ông Đại Sứ Mỹ và vị thiền sư Nhật Bản đã nói và đã làm không ?
Chờ xem....
 
Công Dân Nguyễn Anh Tuấn
        Political Scientist
Hawaii ngày 12 tháng 10-2016

      © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT