DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Phạm Bá Hoa : Thư số 88a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Image result for Hinh viet thư

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lãnh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lãnh đạo Việt Cộng- với lòng thù hận đã đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không còn nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lãnh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đã gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! Vì vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lãnh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, cho đến lúc tôi không thể. Tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện trình bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lãnh đạo cấp Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Phòng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, vì Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến: (1) Tình hình Biển Đông & Eo biển Đài Loan. (2) Diễn biến hồ sơ thương mại. (3) Tình hình Venezuela.

Thứ nhất. Tình hình Biển Đông & Eo biển Đài Loan.

1a. Pháp & Nhật Bản – Trung Cộng.

(Trích bản tin của đài RFI 13/1/2019) Ngày 11/1/2019, Bộ Trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly & Ngoại Trưởng Jean-Yves Le Drian, cùng họp với Ngoại Trưởng Nhật Taro Kon & Bộ Trưởng Quốc Phòng Takeshi Iwaya tại Brest, trong phiên họp lần thứ 5 về quốc Phòng và ngoại giao giữa Pháp với Nhật tại quân cảng Brest, tây bắc nước Pháp. Hai quốc gia ra thông báo, rằng: “Tiếp tục nâng cao hợp tác từ quân sự, kỹ nghệ, đến môi trường, và năng lượng, giữa lực luợng phòng vê Nhật Bản với quân đội Pháp tại căn cứ trên đảo Nouvelle Calédonie vùng Nam Thái Bình Dương, và sẳn sàng đối phó thái độ hung hăng của Trung Cộng gây căng thẳng trong vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Trong khi đó, Pháp và Nhật đang chuẩn bị các cuộc tập trận chung, đồng thời có dự án chế tạo “tàu lặn không người lái chuyên săn thủy lôi”.

1b. Hoa Kỳ và Australia tập trận.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Résultats de recherche d'images pour « Hoa Kỳ và Australia tập trận. »

Ngày 15/1/2019, Hải Quân Hoa Kỳ và Hải Quân Australia cùng tham gia tập trận “Rồng Biển 2019” từ ngày 14/1/2019 và kéo dào trong 11 ngày, tại căn cứ không quân Anderson trên vùng đất cực Tây của đảo Guam với mục đích chống tàu ngầm. Vùng đất này sẽ là mục tiêu chính, nếu Trung Cộng hay Bắc Hàn mở cuộc tấn công vào căn cứ quân sự trên đảo Guam. Đây là cuộc tập trận hằng năm giữa hai quốc gia.

Theo thông báo từ Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ:Tập trận Rồng Biển cho thấy Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi, sẵn sàng bảo đảm tự do hàng hải ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

1c. Hoa Kỳ và Anh quốc tập trận.

Ngày 16/1/2019, Hải Quân Hoa Kỳ và Anh quốc loan báo rằng: “Chiến hạm của hai quốc gia đã thực hiện cuộc tập trận Hải Quân trên biển Đông lần đầu tiên, kể từ khi Trung Cộng bồi đấp các Đá ngầm thành đảo nổi, rồi xây dựng căn cứ quân sự và phi trường trên đó. Đây là hành động của Anh quốc theo đề nghị của Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh cùng nhiều hơn vào vùng biển này, nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh, bằng cách tăng cường Hải Quân đồng minh bảo vệ đường hàng hải quốc tế trên Biển Đông”. 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Résultats de recherche d'images pour « Hoa Kỳ và Australia tập trận. »

Theo hãng tin Reuters, thì: “Chiến hạm USS McCampbell trang bị hỏa tiễn dẫn đường, từ căn cứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, và chiến hạm HMS Argyll của Hải Quân Hoàng Gia Anh, đã thực hiện cuộc tập trận thông tin liên lạc và các bài tập khác từ 11 đến 16/1/2019, để giải quyết mối ưu tiên chung về an ninh”.

Hằng năm. khoảng 3 tỷ mỹ kim hàng hoá được vận chuyển qua lại đường hàng hải ngang Biển Đông, mà Trung Cộng tự giành chủ quyền phần lớn diện tích vùng biển này, bồi đấp thành đảo nổi, rồi quân sự hóa trên các đảo đó. Vậy mà Trung Cộng luôn miệng nói rằng không xây dựng căn cứ quân sự, mà hoat động của họ chỉ là để tự vệ và cứu trợ tai nạn trên biển, trong khi hãng tin Reuters cho biết qua hình chụp từ vệ tinh hồi cuối năm 2018 đã được công bố, cho thấy Trung Cộng đã lắp đặt nhiều hệ thống hỏa tiễn đất đối không, và hỏa tiễn chống chiến hạm trên trên các đảo nhân tạo. Không quân Trung Cộng cũng cho anh tạc cơ hạ cánh và cất cánh

1d. Trung Cộng - Hoa Kỳ & Đài Loan.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Résultats de recherche d'images pour « Trung Cộng - Hoa Kỳ & Đài Loan. »

Ngày 17/01/2019, Trung Cộng lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, muốn hỗ trợ kỹ nghệ tối tân giúp Đài Loan đóng tàu lặn nội địa dự trù hoàn thành vào năm 2025, mà hiện nay mới là giai đoạn đầu.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan có thể đệ trình lên “Lập Pháp Viện” một kế hoạch sản xuất, thử nghiệm, và đưa vào sử dụng mẫu tàu lặn nội địa đầu tiên trong tháng 3/2019 này. Dự trù sẽ thực hiện kế hoạch từ cuối năm 2019, và sẽ hạ thủy vào năm 2025, sau khi một số công ty Hoa Kỳ lên tiếng sẵn sàng cung cấp kỹ nghệ cần thiết giúp Đài Loan thực hiện. Đài Loan càng được khuyến khích sau khi một số nguồn tin cho hay, các công ty từ Ấn Độ, Nhật Bản, và 2 quốc gia Châu Âu, đã quan tâm hỗ trợ Đài Loan về dự án sản xuất tàu lặn.

Theo Taiwan News, phát biểu trong buổi họp báo ngày 14/1/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Trung Cộng phản đối hoạt động buôn bán vũ khí và chuyển giao kỹ nghệ quốc phòng từ Hoa Kỳ, và một số quốc gia khác cho Đài Loan là kiên định và rõ ràng. Trung Cộng cực lực phản đối bất cứ quốc gia nào bán vũ khí cho Đài Loan và có mối bang giao quốc phòng với Đài Loan”.

Nhận định.

Rõ ràng là đồng minh của Hoa Kỳ trên hồ sơ Biển Đông ngày càng nhiều thêm -nhất là từ Châu Âu-  chẳng những đồng minh trên hồ sơ Biển Đông & Eo biển Đài Loan, mà còn là đồng minh trên hồ sơ thương mại nữa. Đó là điều kỳ diệu của Tổng Thống Donald Trump khi thu hút đồng minh, và làm cho Chủ Tịch Tập Cận Bình ngày càng thêm bối rối.

Với hồ sơ Biển Đông. Nếu nhìn về phía Đông có đồng minh Australia, nhìn về phía Tây có Ấn Độ, xa thêm về phía Tây có Pháp quốc + Anh quốc, nhìn về phía Bắc có Nhật Bản, và nhìn qua nửa vòng trái đất là Hoa Kỳ + Canada, đều là đối thủ của Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông. Mục tiêu chung của Hoa Kỳ và đồng minh là bảo vệ đường hàng hải và đường hàng không quốc tế ngang qua Biển Đông, vì Trung Cộng tự giành chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông, đã bồi đấp 7 đá ngầm thành 7 đảo nổi và quân sự hóa rất mạnh trên các đảo nổi đó.     

Với hồ sơ thương mại. Ngoài các đồng minh trên đây của Hoa Kỳ, còn nhiều quốc gia ở Châu Á + Châu Âu + Nam Mỹ Châu, đã lên tiếng cảnh báo các tổ chức cũng như các công ty của họ, không sử dụng sản phẩm do các công ty viễn thông Trung Cộng sản xuất, để tránh những nguy hiểm về tình báo kỹ thuật Trung Cộng liên quan đến an ninh cá nhân, an ninh tổ chức, nhất là an ninh quốc phòng.       

Vậy, Chủ Tịch Trung Cộng có dám bắn chìm hai hàng không mẫu hạm kéo theo 10.000 chiến sĩ Hoa Kỳ xuống đáy biển, như lời hăm dọa của Đô Đốc Trung Cộng Lou Yuan (phiên âm La Viện) không? Hay là chỉ nói theo bản chất “dối trá” của đảng: “Nói và làm khác nhau”.

Nhắc lại ngày 20/12/2018,  Đô Đốc Lou Yuan của Trung Cộng mạnh miệng phát biểu trong hội nghị công nghiệp quốc phòng Trung Cộng, rằng: “Hoa Kỳ rất sợ thương vong, cho nên cách dễ nhất để đánh bại họ (Hoa Kỳ), chúng ta phải đánh chìm hai hàng không mẫu hạm gây cho hằng chục ngàn thủy thủ của chúng thiệt mạng, lúc đó chúng sẽ sợ hãi chúng ta đến mức nào. Vì vậy mà trong thời gian qua, chúng ta lấy biên đội hàng không mẫu hạm của chúng (Hoa Kỳ) làm đối thủ tác chiến, để phát triển loại vũ khí thích ứng, trước mắt là hỏa tiễn đạn đạo DF-2D. Nếu biên đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ vào biển Hoa Đông hay Biển Đông, lọt vào tầm nhắm của các loại hỏa tiễn của chúng ta, thì chúng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng, trước sự bất lực của đội chiến hạm hộ tống của chúng”.  

Nếu Tướng Lou Yuan thuyềt phục được ông Tập Cận Bình bắt đầu chiến tranh quân sự với Hoa Kỳ  theo cách của ông, tôi ước tính chỉ trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump là lá quốc kỳ Trung Cộng chỉ còn võn vẹn một ngôi sao duy nhất của Hán tộc mà thôi.

Và người Việt Nam chúng tôi sẽ diệt trừ nhóm lãnh đạo Việt Cộng, để từ đó khôi phục lại nền văn hoá nhân bản, rồi từng bước phát triển toàn diện về con người và xã hội hài hòa giữa truyền thống dân tộc với khoa học thế giới.              

Thứ hai. Diễn biến hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Trung Cộng kiện Hoa Kỳ ở tổ chức WTO.

Tháng 5/2018, trong phiên họp tại tổ chức WTO, viên chức Trung Cộng nói rằng: “Bắc Kinh muốn có một Hội Đồng Chuyên Gia xem xét đơn kiện của Trung Cộng đệ trình từ tháng 4/2018. Đơn kiện nhằm ngăn chặn thuế của Hoa Kỳ áp lên hàng nhập cảng từ Trung Cộng, dù hai quốc gia đang trong giai đoạn đàm phán về cân bằng thương mại. Đây là sự vi phạm trắng trợn những nghĩa vụ của Hoa Kỳ chiếu theo các thỏa thuận của WTO, và thách thức một cách có hệ thống về các nguyên tắc thương mại đa phương. Nếu Hoa Kỳ được tự do vi phạm những nguyên tắc này mà không phải chịu hậu quả, khả năng tồn tại của tổ chức này trong tương lai sẽ bị đe dọa nghiêm trọng”.

Viên chức Hoa Kỳ phát biểu mạnh mẽ, rằng: “Trung Cộng đã và đang sử dụng hệ thống của WTO như bình phong để thực hiện những chính sách bóp méo thương mại, và Trung Cộng đang phá hoại hệ thống thương mại toàn cầu thông qua “những chính sách bắt buộc chuyển giao công nghệ một cách bất công, nay còn đưa vụ kiện vô căn cứ này. Chính Trung Cộng, chớ không phải Hoa Kỳ đe doạ sự tồn vong chung của WTO".

2b. Trung Cộng khốn đốn về kinh tế.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Résultats de recherche d'images pour « hinh tap can binh »

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng tại Hong Kong (SCMP) thì ngày 21/1/2019, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tổ chức hội nghị bất thường tại Trường Đảng Cộng Sản ở Bắc Kinh, với các viên chức cao cấp, nhiều Tướng lãnh, và các viên chức đứng đầu cấp Tỉnh, cấp lãnh thổ, từ các địa phương về tham dự. Chủ Tịch Trung Cộng đã cảnh báo rằng: “Đảng đang đối diện với những thử thách dài hạn đối với quyền lực lãnh đạo lâu dài của Đảng, cũng như cải cách và mở cửa nền kinh tế định hướng thị trường trong những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài”.

Theo bản tin Tân Hoa Xã dẫn lời phát biểu của Chủ Tịch Tập Cận Bình, thì: “Đảng đang đối diện với những hiểm họa hết sức nghiêm trọng và nguy hiểm, như tinh thần chểnh mảng, thiếu năng lực, xa rời nhân dân, thụ động, và tham nhũng. Chúng ta đang đối diện với những diễn biến khó lường trong môi trường quốc tế hết sức phức tạp và nhạy cảm. Nhiệm vụ của chúng ta là duy trì sự ổn định trong nước, trong khi tiếp tục cải cách và phát triển”.

Ngay trước hội nghị, Cục Thống Kê Quốc Gia Trung cộng cho công bố bảng thống kê nhiều năm qua, cho thấy kinh tế Trung Cộng năm 2018 với mức tăng trưởng chậm nhất trong gần 30 năm qua.

2c. Phiên họp đàm phán lần 2.

                                                                      Résultats de recherche d'images pour « Phiên họp đàm phán lần 2. »

Ngày 30 và 31/1/2019, phiên họp lần 2 giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng tại Washington DC. Trưởng phái đoàn Hoa Kỳ vẫn là ông Robert Lighthizer và Trưởng phái đoàn Trung Cộng vẫn là ông Lưu Hạc. Các điểm chính trong đàm phán bao gồm biện pháp bảo vệ tài sản trí tuệ, và chuyển giao công nghệ của Hoa Kỳ thông qua các công ty liên doanh với Trung Cộng, cũng như các tổ chức thi hành  để chắc chắn là Trung Cộng tuân theo những điều đã thỏa thuận. 

Trong ngày họp 31/1/2019, Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc trực tiếp gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, thảo luận vấn đề thâm hụt thương mại mà Tổng Thống Trump nhiều lần bày tỏ sự bất bình. Chưa có tin tức về kết quả 2 ngày họp vừa qua. 

2d. Thêm một công ty Trung Cộng sắp đóng cửa.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Résultats de recherche d'images pour « 2e. Thông Điệp Liên Bang Hoa Kỳ. »

Ngày 3/2/2019, theo Financial Times thì hãng sản xuất RAM Fujian Jinhua đang thực hiện kế hoạch đóng cửa vào tháng 3/2019 tới đây, vì bị Hoa Kỳ cấm vận về thương mại. Nói rõ hơn, là công ty Fujian Jinhua không thể mua các linh kiện chính yếu do công ty Micron Hoa Kỳ sản xuất, nên không thể có nguyên liệu chính để sản xuất RAM.

Lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với công ty FujianJinhua, là do cuộc chiến “bằng sáng chế” giữa công ty Fujian Jinhua với công ty Micron của Hoa Kỳ là nhà sản xuất “chip nhớ”. Khởi đầu với công ty Micron đệ đơn kiện công ty Fujian Jinhua và United Microelectronics Corporation (gọi tắt là UMC) lên toà án Đài Loan và tòa án Hoa Kỳ, vì hai công ty này đã sử dụng sai mục đích bí mật kinh doanh của công ty Micron.

Tháng 10/2018 chính phủ Hoa Kỳ đưa ra lệnh cấm vận các công ty nội địa bán linh kiện cho Fujian Jinhua với lý do "ảnh hưởng đến an ninh quốc gia". Đây là biện pháp nặng tay mà Hoa Kỳ đánh vào công ty Fujian Jinhua, sau khi công ty này đầu tư vào nhà máy sản xuất RAM đến 5 tỷ 700 triệu mỹ kim.

2e. Thông Điệp Liên Bang Hoa Kỳ.

Tối 5/2/2019, Tổng Thống Donald Trump đọc Thông Điệp Liên Bang tại Hạ Viện Hoa Kỳ, có đoạn nói về cuộc chiến thương mại với Trung Cộng, như sau: “Thời kỳ mà Trung Cộng ăn cắp công ăn việc làm và của cải của người dân Hoa Kỳ đã chấm dứt. Và đến lúc Bắc Kinh phải thực sự thay đổi cơ cấu kinh tế, ngừng giao thương một cách bất bình đẳng với Hoa Kỳ”.

Nhận định.

Với lời khẳng định của Tổng Thống Donald Trump trong Thông Điệp Liên Bang, cho thấy quyết tâm của Ông là cuộc chiến thương mại với Trung Cộng đang diễn tiến với ưu thế về nhiều phương diện, và chỉ chấm dứt khi Hoa Kỳ đạt được mục đích, chớ không chấm dứt theo nhượng bộ từng bước của Trung Cộng.

Giả thuyết rằng, đến cuối tháng 3/2019 tới đây mà Hoa Kỳ chưa đạt được mục đích trong cuộc chiến thương mại với Trung Cộng, liệu chiến tranh có xảy ra không? Tôi nghĩ là không, vì theo cách mà Tổng Thống Trump phát biểu trong thời gian qua, cho thấy Ông có nhiều kế hoạch khác nhau. Khi nào, những kế hoạch đó lần lượt không thành công, tôi tin là chiến tranh xảy ra trong thời gian ngắn nhất với tất cả vũ khí tối tân sẽ được sử dụng tối đa, vì thời đại hạt nhân mà chiến tranh kéo dài sẽ tổn thất nặng nề, kể cả Hoa Kỳ.

Chỉ trong nhiệm kỳ thứ 2 -tôi vững tìn là ông sẽ tái đắc cử- Việt Nam sẽ là quốc gia dân chủ tự do, và rất có thể lá quốc kỳ Trung Cộng chỉ còn ngôi sao duy nhất tượng trưng Hán tộc mà thôi. Và sau nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng Thống Trump, sẽ không còn quốc gia nào theo chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội nữa.          

Thứ ba. Hồ sơ Venezuela.

3a. Hoa Kỳ - Venezuela.

Ngày 3/2/2019, trong khi tiếp xúc với người Venezuela tị nạn tại tiểu bang Florida, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence nói rằng: “Đã đến lúc phải hành động để chấm dứt sự tồn tại của chủ nghĩa xã hội ở Venezuela.

Cùng ngày 3/2/2019, khi trả lời đài truyền hình CBS, Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng: “Tôi đã từ chối đàm phán với ông Maduro, bởi vì có quá nhiều khủng khiếp đang xảy ra tại Venezuela”. Khi được hỏi về khả năng một cuộc can thiệp quân sự, Tổng Thống Trump trả lời: “Để xem. Tôi không muốn nói tới điều này, nhưng chắc chắn đó là một trong những giải pháp.”

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Résultats de recherche d'images pour « Dân tìm kiếm thức ăn trong đống rác) »

Khủng hoảng đang leo thang người dân khốn khổ, vậy mà khi Tổng Thống Maduro thường xuyên đến thăm đơn các đơn vị quân đội, thì nói rằng đất nước Venezuela không hề bị khủng hoảng kinh tế. Trong chuyến thăm căn cứ quân sự tại Aragua ngày 3/2/2019, ông nói: “Chúng ta phải giữ lấy mảnh đất của cha ông hay trở thành thuộc địa? Chúng ta giữ lấy mảnh đất này hay trở thành nô lệ? Chúng ta giữ lấy căn cước Venezuela hay thành kẻ vô danh? Chúng ta đoàn kết quân dân thành một khối, hay chúng ta tan rã?”

                               (Dân tìm kiếm thức ăn trong đống rác)

Ngày 4/2/2019, Đại Sứ Venezuela tại Iraq tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập là Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido, khi ông nói rằng: “Quốc hội là cơ quan quyền lực duy nhất của nước Cộng Hòa [Venezuela], là cơ quan hợp lệ, hợp pháp.”

Ngày 5/2/2019, tóm lược bài “Maduro tồn tại hay không” do Phạm Toàn lược dịch từ báo The Guardian. Trong khi khối người dày đặc đường phố thủ đô Caracas, hô hào đòi Tổng Thống Maduro phải từ chức, thì ông khẳng định là không từ chức. Và ông tức tối khi nói với phóng viên Jordi Évole rằng: “Trump sẽ rời Nhà tòa Bạch Ốc với cơ thể đầm đìa máu me, nếu Trump theo đuổi âm mưu của bọn đế quốc lật đổ tôi. Hãy dng lại, Dừng lại ngay tại đây”.    

Khi được hỏi, lãnh đạo đối lập Juan Guaido đang thách thức tính chính danh của ông, thì ông Maduro công nhận rằng: Tôi đang bị đẩy vào chân tường, đang phải đối mặt với những địch thủ khá mạnh”.

       (Người dân biêu tình ủng hộ ông Juan Guaido))

Tối 5/2/2019, Tổng Thống Donald Trump đọc Thông Điệp Liên Bang tại Hạ Viện Hoa Kỳ, có đoạn nói về tình hình nóng bỏng tại xứ cộng sản Venezuela, như sau: “Hai tuần trước, Hoa Kỳ chánh thức công nhận chánh phủ hợp pháp của Venezuela và Tổng Thống lâm thời của nước này là ông Juan Guaidó. Chúng tôi sát cánh cùng người dân Venezuela trong hành trình tìm kiếm tự do cao cả của họ - và chúng tôi lên án sự tàn bạo của chế độ Maduro, chính sách xã hội chủ nghĩa đã biến quốc gia đó giàu có nhất ở Nam Mỹ, thành quốc gia đói nghèo và tuyệt vọng”.

“Ở đây, tại Hoa Kỳ, chúng ta được cảnh báo trước những lời kêu gọi mới về việc áp dụng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Nước Mỹ được thành lập dựa trên tự do và độc lập - không phải sự ép buộc, thống trị và kiểm soát của chính phủ. Chúng ta được sinh ra tự do, và chúng ta sẽ ở lại trong tự do. Tối nay, chúng tôi làm mới lại sự quyết tâm rằng Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa”.

Ngày 6/2/2019, Tổng Thống Donald Trump nói rằng: “Một lần nữa, ông Maduro đề nghị gặp riêng tôi, nhưng tôi đã trả lời là không còn thời gian dành cho đàm phán nữa”.

Ngày 8/2/2019, đoàn xe vận tải chở thực phẩm thuốc men của Hoa Kỳ cứu trợ người dân vừa đến biên giới Columbia-Venezuela, nhưng Tổng Thống Maduro ra lệnh ngăn chận không cho vào lãnh thổ Venezuela. Đoàn xe chở mọi thứ cứu trợ người dân Venezuela vẫn đậu tại đây. 

3b. Nga – Venezuela.

Ngày 29/1/2019, trong cuộc họp báo, Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: “Hoa Kỳ đã chánh thức ủng hộ việc lật đổ Tổng Thống Maduro, đồng thời kêu gọi các thành viên của phe đối lập tại Venezuela “không nhượng bộ cho tới khi Tổng Thống Maduro từ bỏ quyền lực”.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin: “Khẳng định sự ủng hộ  Venezuela, và cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Hoa Kỳ đưa quân tới hỗ trợ phe đối lập tại Venezuela”. Trong khi Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi và các thành viên có trách nhiệm khác của cộng đồng quốc tế, sẽ làm mọi cách mà chúng tôi có thể để ủng hộ chính quyền hợp pháp Nicolas Maduro”.

Nhà phân tách chính trị Aleksandr Morozov nhận định: “Về mặt chính trị, Điện Kremlin muốn khẳng định là bất cứ chế độ chính trị nào, dù hoạt động thiếu hiệu quả đến đâu, cũng không nên bị chính người dân lật đổ”.

Giáo sư chính trị Nga Pete Duncan tại đại học London nhận định: “Nga sẽ thiệt hại rất lớn nếu chính quyền Maduro sụp đổ. Việc đánh mất mối liên kết với Venezuela sẽ là đòn giáng rất mạnh vào Nga. Ông Putin sẽ nỗ lực tối đa để ngăn chặn thay đổi chế độ (tại Venezuela)”.

Tronng khi chuyên gia chính sách đối ngoại của Nga là Vladimir Rouvinski tại đại học Icesi ở Colombia, cho rằng: “Nga chưa bao giờ nỗ lực để khôi phục cấp độ lòng tin với Cuba như thời Liên Xô trước đây, trong khi lòng tin giữa Nga đối với Venezuela được đánh giá ở mức vô song, thậm chí Caracas -thủ đô Venezuela- được coi là tài sản cuối cùng của Nga tại Nam Mỹ Châu”.

3c. Tổ chức LIMA ủng hộ nhà đối lập Juan Guaido.

Ngày 4/2/2019 tại thủ đô Ottawa, Canada, tổ chức LIMA thành lập năm 2017 tại Peru -gồm 14 quốc gia vùng Nam Mỹ Châu và Canada- với mục đích giúp Venezuela thoát khỏi khủng hoảng, đã họp thảo luận về tình hình Venezuela.

Thông tín viên Pascale Guéricolas tường thuật như sau: “Brazil, Achentina, Chilê, là những quốc gia lớn, với hơn 10 quốc gia khu vực đứng về nhân vật đối lập Juan Guaido. Đại diện các quốc gia Châu Mỹ Latinh dường như ủng hộ vô điều kiện Juan Guaido, Tổng Thống lâm thời Venezuela. Đại diện của Juan Guaido cũng có mặt trong cuộc họp này. Đại diện Hoa Kỳ và Anh quốc cũng có mặt. Hiện nay, tại Canada có hai đại sứ Venezuela: một vị ủng hộ Tổng Thống Maduro, và một vị đại diện cho Tổng Thống  âm thời Juan Guaido”.

“Cho dù tình hình rất căng thẳng ở Venezuela, Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland bày tỏ hy vọng cuộc chuyển đổi chính trị sang chế độ dân chủ sẽ diễn ra trong ôn hoà. Thủ Tướng Canada Justin Trudeau, thông báo cung cấp viện trợ nhân đạo khoảng 40.000.000 mỹ kim, cho thường dân Venezuela và những người vượt biên tị nạn.

Nhận định. 

Theo lời của Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, thì không còn thời gian để đàm phán với Tổng Thống Venezuela Maduro, một chánh phủ đã đẩy quốc gia này từ giàu có bậc nhất vùng Nam Mỹ, trở thành quốc gia nghèo khổ nhất Nam Mỹ, chỉ vì theo chủ nghĩa cộng sản. Đến mức gần 3.000.000 người dân tìm mọi cách thoát khỏi quê hương đi tìm cuộc sống nơi xứ người.

Tình trạng nghèo khổ đến mức đẩy người dân trong nước xuống đường ngày càng quyết liệt hơn kể từ ngày 23/1/2019, cùng lúc với cấp chỉ huy và người lính lần lượt đứng về phía vị lãnh đạo lâm thời là Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido, tuy chưa đông đảo nhưng diễn biến ngày càng thuận lợi thêm cho ông Guaido. Sẽ đến lúc, những tướng lãnh thân cận ông Maduro sẽ phải quay lưng rời khỏi ông này, để tìm lại danh dự của người lính đối với Dân Tộc Tổ Quốc. 

Đương kiêm Tổng Thống Maduro, tuy được Nga và Trung Cộng ủng hộ, nhưng không có yếu tố nào cho thấy là hai quốc gia này sẽ trực tiếp giúp ông Maduro ngồi vững vàng trên chiếc ghế hiện nay.     

Kết luận.

Hai vấn đề lớn nhất mà Hoa Kỳ với Trung Cộng đang đối đầu nhau, là:

Biển Đông. Vì Trung Cộng tự vẽ ra “đường lưỡi bò” chiếm gần 90% diện tích Biển Đông rồi tự cho là có chủ quyền lịch sử, mà không có bất cứ tài liệu gì để chứng minh. Giờ đây, Trung Cộng không thể khống chế Biển Đông như trước nữa, vì Hoa Kỳ và các đồng minh từ Châu Âu, Châu Á, Châu Úc, và Canada, cùng quyết tâm bảo vệ các đường hàng hải và đường hàng không ngang qua Biển Đông, biển Hoa Đông, và Eo Biển Đài Loan, bằng cách điều động các chiến hạm kể cả hàng không mẫu hạm, và các loại phi cơ kể cả oanh tạc cơ chiến lược B-52, qua lại vùng trời và vùng biển nói trên mà Công Ước quốc tế cho phép.

Và Thương Mại. Với tham vọng “Cường Quốc Kinh Tế 2025”, Chủ Tịch Trung Cộng sử dụng mọi mánh khóe mua chuộc các viên chức Hoa Kỳ gốc Trung Cộng để ăn cắp kỹ thuật cao của Hoa Kỳ trong ngành sản xuất và thương mại, đặc biệt là những “chip nhỏ li ti” thế hệ 5 để sản xuất các sản phẩm tối tân. Họ vừa bán sản phẩm, vừa dùng sản phẩm đó vào công tác tình báo kỹ thuật tại bất cứ quốc gia nào mua sản phẩm viễn thông của họ.

Tổng Thống Hoa Kỳ cần sự cân bằng trong thương mại, cũng như cần minh bạch trong hợp tác mà từ lâu này Trung Cộng tước đoạt bằng mọi cách gian trá, và gây tổn thất cho Hoa Kỳ về tài chánh lẫn về khoa học kỹ thuật, để họ đạt đến tham vọng nói trên   

Trong sự đối đầu về thương mại, nền kinh tế Trung Cộng đang lung lay, đến mức trong cuộc họp bất thường tại Bắc Kinh ngày 21/1/2019, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nói trước các Tướng Lãnh và các lãnh đạo cao cấp, rằng: ““Đảng đang đối diện với những thử thách dài hạn đối với quyền lực lãnh đạo lâu dài của Đảng, cũng như cải cách và mở cửa nền kinh tế định hướng thị trường trong những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài”.

Vậy là, tham vọng của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã và đang bị Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ngăn chận, đồng thời giúp các đồng minh của Hoa Kỳ cũng nhận rõ mức nguy hiểm về an ninh quốc gia trong lãnh vực khoa học kỹ thuật ảnh hưởng đến chính trị, quân sự, và kinh tế. Dĩ nhiên là các quốc gia đồng minh này đã và đang chống lại Trung Cộng theo cách của mối quốc gia. 

Điều tôi cần nhấn mạnh với Các Anh rằng, khi Trung Cộng suy yếu trầm trọng sau cuộc chiến này, chính là cơ hội bằng vàng giúp Các Anh cùng đồng bào đứng lên lật đổ nhóm lãnh đạo Việt Cộng, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoại vận động Hoa Kỳ, các quốc gia Châu Âu, Nhật Bản, Nam Hàn, Canada, Úc Đại Lợi, ..v..v.. viện trợ giúp chúng ta khôi phục lại một xã hội nhân bản, đồng thời phát triển quốc gia một cách toàn diện, nhất là chiến lược giáo dục trên nền tảng nhân bản và khoa học thích hợp với truyền thống dân tộc trong thế giới văn minh lịch sự.        

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, vì Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                               Texas, tháng 2 năm 2019

                                                                 ******

Tin vừa nhận ngay trước khi gởi Thư này: “Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết cuộc họp lần thứ hai với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 & 28/02/2019”.

 

       Phạm Bá Hoa.   

          © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

          © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.    

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT