DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Thư số 84a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam_Phạm Bá Hoa
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Image result for Hinh viet thư

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lãnh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lãnh đạo Việt Cộng- với lòng thù hận đã đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không còn nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lãnh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đã gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! Vì vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lãnh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, cho đến lúc tôi không thể ... Cũng vì vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện trình bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lãnh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Phòng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, vì Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến Biển Đông, cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng, và lãnh đạo Việt Cộng trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

Hoa Kỳ tập trận bắn đạn thật

Ngày 29/9/2018, viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hãng tin CNN biết: "Lực lượng Hoa Kỳ tập trận bắn đạn thật trong khi oanh tạc cơ chiến lược B-52 bay trên không phận Biển Đông, đồng thời cho chiến hạm vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Ga Ven và Gạc Ma".                                                                             

                                                          Résultats de recherche d'images pour « Khu trục tàng hình F-35 cất cánh từ chiến hạm đổ bộ USS Essex »                                                                                                      

(Khu trục tàng hình F-35 cất cánh từ chiến hạm đổ bộ USS Essex/ Hình do U.S. Navy chụp) 

Vẫn nguồn tin trên: "Lực lượng Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hoạt động trên căn bản hng ngày, kể cả Biển Đông. Mọi hoạt động được thực hiện theo luật quốc tế, để chứng tỏ lực lượng Hải Quân và Không Quân Hoa Kỳ hoạt động tại bất cứ nơi đâu mà luật quốc tế cho phép.”

Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 30/9/2018, Hải Quân Hoa Kỳ công bố tấm hình cho thấy khu trục hạm Luoyang Lan Châu  lớp 052C của Trung Cộng, áp sát khu trục hạm USS Decatur của Hoa Kỳ, khi khu trục hạm Decatur đang thực thi quyền tự do hàng hải gần đá ngầm Ga Ven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Trung Cộng chiếm hồi năm 1988 rồi bồi đấp thành đảo nhân tạo và quân sự hoá trên đó.

                                                                                                                                                                                                                                                                                         Résultats de recherche d'images pour « (Khu trục hạm Decatur) »

Charles Brown, phát ngôn viên Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết: "Khu trục hạm của Trung Cộng đã có những hành động hung hăng và áp sát chiến hạm của Hoa Kỳ một cách nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp ở khoảng cách chỉ 41 thước, khu trục hạm USS Decatur phải đổi hướng để tránh va chạm. Đây là lần chạm trán thứ hai trên Biển Đông trong năm nay. Lần trước là tháng 5/2018, các chiến hạm Trung Cộng phát loa cảnh báo xua đuổi hai chiến hạm Hoa Kỳ đang hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa."

Thẻo bản tin của Bloomberg thì Collin Koh Swee Lean thuộc Trường Nghiên Cứu Quốc Tế  Rajaratnam, Singapore (RSIS), nhận định rằng: "Hành động của khu trục hạm Lan Châu Trung Cộng áp sát khu trục hạm Decatur của Hoa Kỳ một cách nguy hiểm hôm 30/9/2018, đã đi ngược các cam kết đã được Hoa Kỳ  và Trung Cộng đồng ý trong Bộ Quy Tắc về "chạm mặt bất ngờ Trên biển (CUES) ký năm 2014. Khoảng cách 41 thước theo như báo cáo là rất thấp để bảo đảm an toàn. Đây là hành động có tính toán và được cấp chỉ huy của họ phê chuẩn như một trong các hành động đáp trả những cuộc tuần tra của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây. Từ trước đến nay, quân đội Hoa Kỳ và quân đội Trung Cộng hiếm có những lần chạm trán nguy hiểm như lần này, đặc biệt là tại Biển Đông, rất có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong bối cảnh chiến tranh thương mại hiện nay".

Ông Bonnie Glaser, Giám Đốc Dự Án Quyền Lực Trung Cộng tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế có trụ sở tại Washington, nói rằng: "Với Trung Cộng thì thương mại và quân sự gắn bó nhau, và chính sách của chánh phủ Tổng Thống Donald Trump dường như nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Bắc Kinh. Trong khi Trung Cộng gọi các chiến hạm Hoa Kỳ thực thi quyền tự do hàng hải tại Biển Đông là hành động khiêu khích, và yêu cầu Washington dừng những hành động này để tránh làm suy yếu bang giao giữa hai nước".            (Khu trục hạm Decatur                                                                                                                                                                                                                                                                           Résultats de recherche d'images pour « (Khu trục hạm Decatur) »

Người phát ngôn Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ Tim Gorman tuyên bố: "Với hành động cản trở khu trục hạm Hoa Kỳ một cách quyết liệt ở Trường Sa, dường như Trung Cộng muốn cảnh báo là họ đang cứng rắn với Hoa Kỳ, không chỉ trên hồ sơ thương mại mà cả trên hồ sơ Biển Đông. Trong nhiều năm qua, Trung Cộng cố gắng phát triển quân đội, nhất là Hải Quân. Khi hạ thủy hàng không mẫu hạm tự sản xuất đầu tiên, cũng là cách thách thức Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong khu vực. Nhưng chính vì những hành động đó, mà Hải Quân và Không Quân Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hoạt động dể bảo vệ đường hàng không và đường hàng hải quốc tế trên Biển Đông, nói chung là hoạt động bất cứ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép".

Chuyên gia nghiên cứu chính sách quốc phòng Hoa Kỳ tại Châu Á thuộc Viện Doanh Nghiệp Hoa K ỳ (AEI) Zack Cooper nhận định: "Không có gì ngạc nhiên khi quân đội Trung Cộng thách thức các chiến dịch tự do hàng hải của Hoa Kỳ ở Trường Sa. Đó là những hành động nhằm chống lại các quy tắc và luật lệ quốc tế, nhưng sẽ thất bại khi Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hoạt động tuần tra".

Khối Phòng Thủ Ngũ Cường tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

                                                                                                                                                                                                                                                                                        Résultats de recherche d'images pour « Khối Phòng Thủ Ngũ Cường tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông »       

Trích bản tin đài RFA  ngày 2/10/2018. Lực lượng Hải Quân của Singpore, Malaysia, Australia, New Zealand, và Anh quốc, trong Hiệp Ước Phòng Thủ Ngũ Cường ký năm 1971 (gọi tắt Anh ngữ là FPDA), bắt đầu thực hiện cuộc huấn luyện thực tập trên biển có tên là  Bersama Lima 18 bắn đạn thật tại Biển Đông từ ngày 2/10/2018, và kéo dài trong 18 ngày.

Bộ Quốc Phòng Australia cho biết: "Trong cuộc tập trận này, Australia điều động 2 chiến hạm + 9 chiến đấu cơ F/A-18 Hornet + 4 phi cơ quân sự đến tham gia diễn tập. New Zealand góp mặt với khu trục hạm Te Mana.  Còn chiến hạm Argyll của Anh quốc, vừa chấm dứt luyện tập với chiến hạm Nhật Bản bên ngoài Ấn Độ Dương, và đang trên đường đến tham gia tập trận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng chỉ trích: "Các cường quốc trong thời gian qua đã gây bất ổn cho khu vực khi đưa tàu chiến đến vùng nước này".

Theo ghi nhận của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post số ra ngày 01/10/2018, thì: "Bối cảnh hiện nay có phần bất lợi cho Trung Cộng, vì Bắc Kinh đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng nhiều đối với các yêu sách chủ quyền của họ trên Biển Đông, vì các cường quốc bên ngoài Biển Đông đang càng lúc càng tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Dẫn đầu vẫn là Hoa Kỳ, đã tăng cường các chiến dịch Không Quân và Hải Quân để thách thức các “yêu sách quá đáng” của Trung Cộng. Điển hình là chuyến tuần tra ngày 30/9/2018 của khu trục hạm USS Decatur vào bên trong vùng 12 hải lý của đá Ga Ven và đá Gạc Ma".

Chuyên gia an ninh hàng hải Collin Koh thuộc Đại Học Kỹ Thuật Nanyang tại Singapore nhận định : “Sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông không phải là điều đáng chú ý duy nhất nữa, mà ta còn thấy các cường quốc khác cũng tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây”.

Chuyên gia Trung Cộng Ngô Sĩ Tồn, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Nam Hải (tức Biển Đông) của Trung Cộng, cho rằng: "Chính thái độ quyết đoán hẳn lên của Trung Cộng trong việc khẳng định chủ quyền lịch sử trên Biển Đông, được các đảo nhân tạo mới bồi đắp ở Biển Đông hỗ trợ, đã khiến Hoa Kỳ cứng rắn hơn. Và điều đó đã gây áp lực lên Hoa Kỳ, và Washington đã kêu gọi các đồng minh như Nhật Bản, Anh quốc, thậm chí là cả Úc, cùng tham gia vào việc bảo đảm  tự do hàng hải trên Biển Đông”.

Nhận định.

Rõ ràng là hồ sơ Biển Đông không còn là vấn đề riêng của Trung Cộng với các quốc gia ven Biển Đông, cũng không còn là vấn đề giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, mà nó trở thành vấn đề của nhiều quốc gia có sức mạnh về quân sự đối với Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông, trong khi Trung Cộng dù có sức mạnh đáng kể, nhưng đối chọi trong tình cảnh cô đơn.

Nhưng tại sao Trung Cộng lại cô đơn như vậy? Đơn giản thôi. Tại vì:

(1) Bản chất bành trướng của họ từ thời cổ đại đến nay vẫn không thay đổi.

(2) Dù diện tích đến 9 triệu 596 ngàn cây số vuông, với dân số cuối năm 2017 là 1 tỷ 386 triệu người, mà họ vẫn muốn lãnh thổ của họ mở rộng thêm nữa để quốc gia của họ lớn nhất thế giới, và dân số của họ cũng đông nhất thế giới, dù hiện nay đã là đông nhất thế giới rồi.

(3) Cuối cùng là Trung Cộng muốn họ phải là quốc gia lãnh đạo thế giới, sau khi ông Tập đã thành công khi trung ương đảng cộng sản của ông đưa ông lên chiếc ghế lãnh đạo suốt đời, và ông đang dấn bước lên cao ....   

Nhưng chỉ riêng hồ sơ Biển Đông, chắc hẳn Chủ Tịch Trung Cộng rất khó -nếu không nói là không thể- vượt qua được Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, vì vị Tổng Thống này không phải là nhân vật mà ông dễ đương đầu như những vị Tổng Thống Hoa Kỳ trước đó. Vì vậy mà Biển Đông không còn là vùng biển để Trung Cộng muốn làm gì thì làm nữa, và cái gọi là chủ quyền lịch sử cứ như giấc mơ của ông Tập giữa ban ngày vậy.     

Thứ hai. Hồ sơ thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng                                                                                                                                            Ngày 3/10/2018, Chủ Tịch CMES Xie Chunlin phát biểu bên lề Hội Nghị thường niên của Diễn Đàn Hàng Hải Thế Giới tại Hồng Kông, rằng: "Chúng tôi là một trong những hãng vận chuyển dầu thô chính từ Hoa Kỳ đến Trung Cộng. Trước chiến tranh thương mại, công việc kinh doanh của chúng tôi rất thuận lợi, nhưng giờ đây, mọi việc đã bị ngưng trệ hoàn toàn. Dù ngành xuất cảng dầu thô từ Hoa Kỳ đến Trung Cộng không có trong danh sách áp thuế bổ sung, nhưng các nhà nhập cảng Trung Cộng đã bắt đầu hạn chế đơn đặt hàng. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, chắc chắn sẽ gây bất lợi cho ngành vận chuyển hàng hoá trên biển".

Vẫn ông Xie Chunlin: "Theo dõi tàu thuyền tại Refinitiv Eikon, cũng cho thấy các chuyến tàu vận chuyển dầu thô từ Hoa Kỳ đến Trung Cộng đang như dừng lại từ tháng 9/2018 này. Cụ thể là lượng dầu thô vận chuyển đến Trung Cộng trong tháng 9/2018 đã giảm xuống còn 600.000 thùng, so với 9.700.000 thùng trong tháng 8. Ngành xuất cảng dầu thô từ Hoa Kỳ sang Trung Cộng mới hình thành từ năm 2016, sau khi Washington dỡ bỏ các hạn chế về xuất cảng dầu thô. Kể từ đó, sản lượng xuất cảng dầu thô từ Hoa Kỳ đến Trung Công đã tăng mạnh, và đạt mức kỷ lục là 510.000 thùng/ngày trong tháng 6/2018, trước khi giảm xuống còn 384.000 thùng/ngày vào tháng 7/2018. Việc tranh chấp thương mại đã buộc Trung Cộng  phải tìm nguồn cung cấp đậu tương từ các nhà cung cấp ngoài Hoa Kỳ. Hiện nay, hầu hết số đậu tương mà Bắc Kinh nhập cảng đều đến từ Nam Mỹ. Cùng lúc đó, sản lượng nhập cảng dầu thô từ Tây Phi đã tăng trở lại và đạt mức kỷ lục trong vòng 7 năm, theo tin Bloomberg".

Thỏa thuận USMCA là chận đường thương mại Trung Cộng.

Ngày 3/10/2018, theo hãng tin Reuters thì Hoa Kỳ - Canada - Mexico đạt được thỏa thuận về Hiệp Ước Thương Mại USMCA thay cho Hiệp Ước NAFTA 1994. Và USMCA sẽ được trình Quốc Hội của các quốc gia liên quan để duyệt xét, thông qua, và ban hành trước ngày 29/11/2018.

Rất quan trọng là Điều 10 của Chương 32 trong Hiệp Ước USMCA quy định rằng: "Nếu một quốc gia thành viên nỗ lực thực hiện Hiệp Ước Thương Mại với một nền kinh tế phi thị trường, sẽ bị loại khỏi Hiệp Ước, và USMCA sẽ trở thành hiệp định song phương".

Sau khi kết thúc cuộc đàm phán giữa đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer với Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland, hai bên xác nhận đã đạt được thỏa thuận về một hiệp ước thương mại mới, sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho tầng lớp trung lưu, tạo nhiều việc làm tốt với mức lương cao, cũng như tạo nhiều cơ hội mới cho gần nửa tỷ cư dân sinh sống tại khu vực Bắc Mỹ, nơi có tổng kim ngạch thương mại lên tới 1.000 tỷ mỹ kim mỗi năm.

Ngày 6/10/2018, tờ New York Post có bài viết của tác giả Steve Mosher (đã chuyển sang Việt ngữ) với nội dung xa hơn cuộc chiến thương mại hiện nay. Xin tóm lược như sau:

"Hiện Trung Cộng vẫn giữ thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, nhưng giới chức lãnh đạo Trung Cộng đã nhận thức được là họ đang phải đối phó với một chiến lược gia đáng gờm. Quyết định áp thuế của Tổng Thống Hoa Kỳ đã cản trở sức phát triển kinh tế của Trung Cộng, bằng chứng là thị trường chứng khoán Trung Cộng đã sụt giảm 21% so với cùng kỳ năm 2017, dẫn đến sản lượng công nghiệp chậm dần, và đồng nhân dân tệ ngày một suy yếu".

"Bề ngoài, Chủ Tịch Tập Cận Bình vẫn không ngừng hô hào mạnh mẽ, nhưng thật ra thì ông Tập đang nỗ lực tìm lối thoát, trong khi sử dụng truyền thông vừa che giấu ngõ cụt của họ, vừa tìm cách chỉ trích ông Trump là điên loạn và khủng bố. Thậm chí, tờ Hoàn Cầu thời báo còn có bài viết kêu gọi giới chức Washington hãy hạ bệ ông Trump bằng tu chính án 25 của Hoa Kỳ. Tuy vậy, nhưng trong chiều sâu của giới lãnh đạo Trung Cộng bắt đầu nhìn nhận Tổng Thống Donald Trump là một thiên tài chiến lược như Tôn Tử của họ thời phong kiến".

"Ngay sau bầu cử ở Hoa Kỳ cuối năm 2016, Chủ Tịch Tập Cận Bình tìm cách thắt chặt bang giao với các nước nổi bật của Châu Âu và Châu Á để hình thành một liên minh chống Hoa Kỳ, nhưng Liên Minh Châu Âu (EU) lùi xa vòng tay của ông Tập, và quay sang tích cực đàm phán thương mại tự do và công bằng với Hoa Kỳ. Ngay cả Philippines, vẫn được ông Tập chiêu dụ bằng các cam kết đầu tư tiền tỷ, cũng có khuynh hướng đứng bên ngoài vòng tay Trung Cộng. Trong cùng thời gian, thì Tổng Thống Donald Trump đã ký kết thoả thuận thương mại mới với Đại Hàn, và mở rộng hợp tác quân sự với Nhật Bản và Australia. Chưa hết. Hoa Kỳ đã và đang mạnh mẽ tăng thuế nhập cảng từ Trung Cộng, cùng lúc buộc Trung Cộng phải tôn trọng các lệnh cấm vận Bắc Hàn, làm suy yếu nền kinh tế của đồng minh của Trung Cộng. Và mới nhất là, Hoa Kỳ đã thành công trong thoả thuận thương mại mới với Mexico và Canada, điều này có nghĩa là Trung Cộng không thể bán hàng vào Hoa Kỳ ngang qua hai quốc gia này".

"Trong binh pháp của Tôn Tử thời Trung Hoa phong kiến có câu rằng: "Không chiến mà thắng, mới là cảnh giới cao nhất của binh gia". Chủ Tịch Tập Cân Bình đã nhìn nhận Tổng Thống Donald Trump là nhân vật có khả năng đàm phán và hết thoả thuận này đến thoả thuận khác, mà vẫn đạt được bất kỳ nhượng bộ nào ông ấy muốn. Chính vì vậy mà Trung Cộng rất lo ngại mục tiêu của Hoa Kỳ không chỉ là cân bằng thâm hụt thương mại song phương, mà chính là loại trừ các nguy cơ về sự trỗi dậy của Trung Cộng. Đúng là "Nghệ thuật chiến tranh đã gặp Nghệ thuật đàm phán. Và Nghệ thuật đàm phán đã chiến thắng".

Trích bản tin Reuter ngày 11/8/2018. Ông John C. Demer, nhân vật đứng đầu Vụ An Ninh Quốc Gia của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, tuyên bố: “Với sự cộng tác của Vương Quốc Bỉ, ông Yanjun Xu, nhân viên tình báo cao cấp thuộc Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Cộng (MSS), còn được biết đến dưới tên gọi khác như Qu Hui,  và Zhang Hui, đã bị dẫn độ từ Bỉ đến Hoa Kỳ ngày 9/10/2018. Nhân vật này bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và các tin tức  tin bí mật từ một công ty hàng đầu về hàng không vũ trụ của Hoa Kỳ. Ông Yanjun Xu đã ra tòa ngày 10/10/2018 tại thành phố Cincinnati. Với tội trạng này, bản án có thể đến 25 năm và còn bị phạt tiền nếu ông Yanjun Xu bị kết tội. Ít nhất là từ tháng 12/2013 và cho đến khi bị bắt giữ, Yanjun Xu đã xác định tiếp cận các chuyên gia đang làm việc cho những công ty trên và mời họ sang Trung Cộng, thông thường với mục đích ban đầu là thực hiện các bài giảng tại trường đại học".

Vẫn ông John Demers: “Dẫn độ Yanjun Xu về Hoa Kỳ là một hành động kịp thời, phù hợp với  quy định của FIRRMA, và giúp giám sát chặt chẻ các giao dịch giữa công ty Hoa Kỳ với các công ty ngoại quốc -nhất là Trung Cộng- góp phần đánh giá những giao dịch đó ảnh hưởng như thế nào đến công nghệ và an ninh quốc gia”.

Cơ quan MSS Trung Cộng có trách nhiệm thu thập các tin tức tình báo và thực hiện điều tra những  vấn đề liên quan đến những cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan và các tổ chức của Trung Cộng, với các cơ quan ngoại quốc. Trách nhiệm và quyền hạn của MSS có thể xem tương đương với Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA) và Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA). Ông Xu Yanjun là Phó Giám Đốc Phụ Trách Chi Nhánh của cơ quan này tại tỉnh Giang Tô. Mối lo ngại về hành vi gián điệp của Trung Cộng cũng được đề cập trong tuyên bố của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ ngày 10/10/2018. Theo đó, chánh phủ liên bang sẽ thắt chặt các quy định đối với đầu tư ngoại quốc vào các ngành công nghệ cao, bao gồm ngành hàng không và vũ trụ từ tháng 11/2018.

Thông cáo của Cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ: "Việc dẫn độ viên chức này cho thấy chánh phủ Trung Cộng đã giám sát trực tiếp các hoạt động gián điệp kinh tế chống lại Hoa Kỳ. Viên chức tình báo này bị cáo buộc âm mưu thực hiện các hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp các bí mật thương mại từ nhiều công ty hàng không và vũ trụ của Hoa Kỳ".

Theo một số nguồn thạo tin, trường hợp của Xu Yanjun có liên quan đến vụ Ji Chaoqun 27 tuổi, công dân Trung Cộng đang sống tại Chicago bị bắt hồi tháng 9/2018. Ji Chaoqun bị cáo buộc chuyển tin tức cá nhân của 8 người Hoa Kỳ cho cơ quan tình báo Trung Cộng, có thể phục vụ cho mục đích tuyển dụng. Ji Chaoqun nhắm mục tiêu vào các cá nhân trong lãnh vực khoa học và công nghệ. 7 người trong số này đã từng làm việc cho các công ty quốc phòng Hoa Kỳ hoặc mới nghỉ hưu. Theo bản cáo trạng, Ji bắt đầu liên lạc với cơ quan tình báo Trung Cộng từ cuối năm 2013, và qua lại Trung Cộng ít nhất là  ba lần trong thời gian 2013 - 2015.

Nhận định.

Đến hồ sơ thương mại thì Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cũng lại cô đơn như hồ sơ Biển Đông. Trên hồ sơ thương mại, Trung Cộng chẳng những bị Hoa Kỳ cách ly khỏi các quốc gia mạnh tại Châu Âu là Anh - Pháp - Đức, và các quốc gia mạnh tại Châu Á là Đại Hàn - Nhật Bản - Ấn Độ. Lại đến Hiệp Ước USMCA vừa được thỏa thuận, Trung Cộng cũng không thể xuất cảng hàng hoá vào Hoa Kỳ, ngang qua hai quốc gia có chung đường biên giới với Hoa Kỳ là Canada phía bắc và Mexico phía nam.

Chưa hết. Hồ sơ thương mại này còn ảnh hưởng mạnh đến chuyên gia chuyên viên đang làm việc tại Hoa Kỳ và sinh viên Trung Cộng du học Hoa Kỳ, kể cả gián điệp Trung Cộng bên trong và bên ngoài Hoa Kỳ. Gần đây  nhất, có 2 người vừa bị bắt với lý do đánh cắp tài liệu khoa học kỹ thuật và các bí mật thương mại, mà một trong hai người này là nhân vật rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Trung Cộng. Đây chính là vấn đề có thể dẫn Trung Cộng đến đâu chưa đoán được, nhưng trước mắt là cảnh tượng trục xuất người Trung Cộng ra khỏi Hoa Kỳ với con số không phải là nhỏ.       

Trong khi Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đang "hăng hái leo lên đỉnh sự nghiệp trên thế giới thì đụng đít" Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, một nhân vật lãnh đạo "không chiến mà thắng" như trong binh pháp Tôn Tử thời Trung Hoa phong kiến nói đến. Dĩ nhiên là Chủ Tịch họ Tập đang dừng lại mà tự mình suy ngẫm, vì chung quanh không có quốc gia nào là bầu bạn cùng bày mưu kiến kế.

Liệu, ông Tập có sử dụng chiến tranh như một lối thoát không? Tôi không tin là ông Tập ngây thơ hoặc liều mạng đến như vậy, khi đụng đầu với ông Donald Trump, vị Tổng Thống Hoa Kỳ mà đối phương rất khó đoán những bước mà ông ấy sắp đi, những lời mà ông ấy sắp nói, mà ngay cả những lời ông ấy nói ra rồi cũng không biết phải hiểu như thế nào cho đúng nữa. Cũng không tưởng tượng được là ông Tổng Thống Hoa Kỳ có bí quyết gì, mà bất cứ cuộc thương lượng với bất cứ quốc gia nào ông cũng đều thành công, mà Bắc Hàn là trường hợp điển hình cao nhất.    

Rất có thể vì vậy mà ông Chủ Tịch Trung Cộng thử một lần xem sao. Đó là ngày 30/9/2018 vừa qua. khu trục hạm Lan Châu Trung Cộng cố tình áp sát vào khu trục hạm Decatur vừa qua, nếu khu trục hạm Decatur Hoa Kỳ không lách tránh thì "hành động đáng tiếc" hầu như chắc chắn là không tránh khỏi.

Các Anh hãy hình dung giả thuyết là vào một ngày nào đó, phi cơ Hoa Kỳ đang tuần tra đường hàng không trong khi chiến hạm Hoa Kỳ đang tuần tra đường hàng hải Biển Đông, bị hỏa tiễn Trung Cộng bắn chìm, thì 7 đá ngầm mà Trung Cộng chiếm của Việt Nam hồi năm 1988 rồi họ đã bồi đấp thành đảo nổi và quân sự hoá trên đó, sẽ biến mất trên mặt Biển Đông ngay sau đó. Và tiếp theo, sẽ là .... cuộc chiến trên không và trên mặt Biển Đông trong chớp nhoáng, rồi ngưng bắn, và hội đàm... Trong khi Hải Lục Không Quân nhiều quốc gia Âu - Á đang trên đường đến Biển Đông, lực lượng Hoa Kỳ đến tăng cường các căn cứ bao quanh Trung Cộng, và ... biết đâu cái kết quả là lá quốc kỳ màu máu của Trung Cộng chỉ còn lại ngôi sao duy nhất?       

Thứ ba. Việt Cộng với nội bộ và ngoại giao.

Việt Cộng - Sovakia trong vụ Trịnh Xuân Thanh

Ngày 2/10/2018, bản tin của đài RFA trích dẫn từ truyền thông Slovakia ngày 1/10/2018, liên quan đến vụ đưa Trịnh Xuân Thanh về nước, rằng: "Công Tố Viện Slovakia quyết định khởi tố vụ án lãnh đạo Việt Cộng dùng phi cơ của chánh phủ Slovakia cho mượn để đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen".

Xin nhắc lại một đoạn. Khi Tướng Đường Minh Hưng ở Berlin chỉ huy bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngày 23/7/2017, thì Tướng Tô Lâm -Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Cộng- đang công tác tại Slovakia, mượn chiếc phi cơ dành riêng cho chánh phủ Slovakia sử dụng, để bay sang Nga. Thật ra là ông Tô Lâm lợi dụng sự bang giao tốt giữa hai quốc gia, để Tướng Đường Minh Hưng đưa Trịnh Xuân Thanh bằng xe qua biên giới Đức và đến Slovakia giao Trịnh Xuân Thanh cho Tướng Tô Lâm đưa về nước.  

Nhân đại hội đồng Liên Hợp Quốc họp tại New York. Ngày 26/9/2018, Ngoại Trưởng Slovakia Miroslav Lajcak và Ngoại Trưởng Việt Cộng Phạm Bình Minh gặp nhau bên lề hội nghị, liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam. Ngoại Trưởng Miroslav Lajcak nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng: "Những giải thích trước đây của phía Việt Nam đối với nghi vấn bắt cóc một công dân Việt Nam rồi đưa qua ngã Slovakia là không thỏa đáng. Do đó, nếu quí vị tiếp tục cho rằng không lạm dụng lòng hiếu khách của Slovakia và người công dân Việt bị bắt cóc không có mặt trên chiếc phi cơ của chánh phủ Slovakia, thì tôi  yêu cầu Việt Nam giải thích cụ thể, là làm thế nào có thể đưa người bị bắt cóc từ Đức về Việt Nam. Quốc gia chúng tôi đòi hỏi phía Việt Nam phải có một giải thích đáng tin ngay lập tức, gồm cả việc trưng ra bằng chứng. Bất cứ sai lạc nào từ phía Việt Nam, sẽ phải chịu hậu quả đối với bang giao song phương, và phía Slovakia sẵn sàng thực hiện những bước hạn chế theo qui định của khối Liên Minh Châu Âu".

Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng Phạm Bình Minh trả lời rất đơn giản, rằng: "Tôi sẽ chuyển trình những yêu cầu này của Slovakia đến các nhà lãnh đạo Việt Nam".

Trích bản tin ngày 2/10/2018 của đài RFA, về những lời khai liên quan đến Trịnh Xuân Thanh lên phi cơ do chánh phủ Slovakia cho Bộ Trưởng Công An Việt Cộng Tô Lâm mượn ngày 26/7/2017. Theo đó thì ngày 1/10/2018, truyền thông Slovakia loan tin rằng: "Căn cứ vào lời khai của 46 nhân chứng đã  khai, Công Tố Viện Slovakia đã quyết định khởi tố vụ án Bộ Trưởng Công An Việt Cộng Tô Lâm mượn phi cơ của chánh phủ Slovakia để bay sang Nga, nhưng lại dùng đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen, và về Việt Nam. Nội dung như sau:

 (1) Hai Cảnh Sát Slovakia có nhiệm vụ hộ tống phái đoàn Công An Việt Cộng do Bộ Trưởng Tô Lâm dẫn đầu: "Đã nhìn thấy một người đàn ông Việt Nam -có lẽ là Trịnh Xuân Thanh- bị kéo lết lên chiếc phi cơ của chánh phủ Slovakia cho mượn".

(2) Bộ Nội Vụ Slovakia đã cho phép 44 nhân viên được miễn trừ trách nhiệm bảo mật tin tức để phục vụ cuộc điều tra, nghĩa là họ được phép khai tất cả cho cơ quan điều tra. 44 nhân viên này thuộc các bộ, ngành, và cảnh sát hộ tống, cùng những người phục vụ cho chuyến đến thăm và làm việc của Bộ Trưởng Công An Việt Cộng Tô Lâm với Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia  Robert Kalinak ngày 26/07/2017".

Trả lời báo chí, Ông Michal Surek, người phát ngôn của Công Tố Viện tại thủ đô Bratislava xác nhận rằng: "Từ lời khai của các nhân viên cảnh sát, thủ tục truy tố hình sự được bắt đầu tiến hành. Theo lời khai của các Cảnh Sát hộ tống, thì ông Bộ Trưởng Công An Việt Cộng Tô Lâm là người đầu tiên bước lên phi cơ. Tiếp theo là các thành viên của phái đoàn có tất cả là 12 người. Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng được đưa lên phi cơ. Rõ ràng là ông ta bị thương, trông có vẻ đờ đẫn, và hai mật vụ Việt Cộng xốc nách hai bên dìu ông bước lên phi cơ".

Nội bộ Việt Cộng.

Trích trong bài của tác giả Vũ Đông Hà danlambao. Ngày 3/10/2018,  với sự tiếp tay và hỗ trợ  của Bắc Kinh ngang qua Chánh Án Chu Cường, Ngoại Trưởng Vương Nghị và Bí Thư Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Triệu Lạc Tế từ Bắc Kinh sang Hà Nội tuần lễ trước đó, thì: "Trong phiên họp ngày thứ hai của Hội Nghị Trung Ương đảng cộng sản Việt Nam, 100% số người tham dự hội nghị đã chánh thức giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng -đương kim Tổng Bí Thư-  ứng cử chức vụ Chủ Tịch Nước sau khi ông Trần Đại Quang đã "chết đúng quy trình".

Nhắc lại là ngày 10/5/2015, khi tiếp xúc với cử tri, ông Nguyễn Phú Trọng nói về nhất thể hóa hai chức vụ Tổng Bí Thư với Chủ Tịch Nước rằng: "Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước thì to quá, ai kiểm soát tôi?”

Kết luận.

Các Anh vừa đọc xong nội dung bên trên, Các Anh có nhận ra: (1) Ông Chủ Tịch Trung Cộng đang dưới tay của ông Tổng Thống Hoa Kỳ? (2) Trung Cộng chỉ một mình, trong khi Hoa Kỳ có những đồng minh mạnh từ Âu Châu + Á Châu + Úc Châu + Bắc Mỹ Châu, cùng chống lại Trung Cộng? (3) Nếu Trung Cộng gây chiến thì tổn thất của họ sẽ vô cùng lớn lao, thậm chí là chế độ cộng sản sẽ tan rã, hoặc ít nhất thì Trung Cộng phải rút toàn bộ quân đội ra khỏi Biển Đông, kể cả quần đảo Hoàng Sa mà họ chiếm hồi năm 1974?

Sự suy yếu của Trung Cộng chính là cơ hội giúp dân tộc Việt Nam thoát khỏi vòng tay tàn bạo của nhóm lãnh đạo Việt Cộng mà đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, cũng là cách xóa bỏ biên bản Thành Đô ngày 4/9/1990 mà Nguyễn Văn Linh + Đỗ Mười + Phạm Văn Đồng đã ký dâng nước Việt Nam cho Trung Cộng từ năm 2020 tới đây.     

Các Anh có muốn bản thân Các Anh và gia đình Các Anh nói riêng, cùng đồng bào Việt Nam nói chung, được sống trong một xã hội dân chủ tự do với quyền làm người được tôn trọng không? Cơ hội đang chờ Các Anh đó. Hãy cùng nhau đứng lên. Đứng nhanh lên mà hành động. Cuộc biểu tình vĩ đại ngày 10/6/2018 vừa qua, chính là đồng bào chứng minh cho Các Anh thấy sức mạnh và lòng tin của đồng bào đối với Các Anh, và sẳ sàng cùng Các Anh vào cuộc.

Triệt hạ xong chế độ độc tài + độc quyền + độc ác Việt Cộng, đồng bào trong nước lẫn hải ngoại cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, phát triển toàn diện, nhất là nền giáo dục nhân bản, khoa học, thích ứng với văn hoá truyền thống dân tộc. Dân tộc Việt Nam với niềm hãnh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, tìm hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đã lừng danh thế giới, và mỗi khi cầm sổ “Thông Hành” (hộ chiếu) ra ngoại quốc mà ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự.

Đừng chần chờ nữa. Nhanh lên. Thời cơ chính trị đến rồi đó .....

Rất hy vọng là chính Các Anh cùng với đồng bào sẽ cùng nhau làm nên lịch sử vang danh thế giới trong thế kỷ 21 này, và sẽ được lưu mãi ngàn năm trong dòng lịch sử oai hùng Việt Nam chúng ta.  

Và Các Anh hãy nhớ, “Tự do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, vì Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng”.

                                                          Texas, tháng 10 năm 2018

                   Phạm Bá Hoa.   

          © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

          © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.     

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT