DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Trần Mộng Lâm: Hệ Vi Khuẩn Đường Ruột Và Sức Khoẻ.
E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                            Résultats de recherche d'images pour « Hệ Vi Khuẩn Đường Ruột Và Sức Khoẻ. »
Tất cả chúng ta, khi ra đời, chúng ta không đi một mình. Bà mẹ, khi đẻ ra đứa trẻ sơ sinh đã gởi gấm con mình cho các người hộ vệ đi theo- Các người hộ vệ này được bố trí thành một đội ngũ mà chúng ta chỉ mới khám phá sau này nhiệm vụ bí mật mà Tạo Hóa giao cho họ.Tôi muốn nói đến Hệ Sinh Vật đường ruột mà tiếng pháp gọi là Microbiote hay Flore Intestinal , tiếng Anh : Microbiota.
 
Chúng ta không ra đời một mình mà thân thể của chúng ta ngay từ những giây phút đầu đã có sự công sinh của hàng triệu triệu sinh vật khác đến từ hệ sinh vật ruột của mẫu thân mà ta gọi là flore maternelle. Đội quân này đóng bản doanh trong chỗ sâu hiểm nhứt của cơ thể : đường tiêu hóa. Sau đây là vài con số nói về Tiêu Cục Ruột này . Chúng gồm :
 
-500 loại sinh vật ( 500 especes de bactéries) chia ra :
 
            -Họ bactériodes chiếm 40%
 
            -Họ Prevotella chiếm 30%
 
            -Các Họ còn lại : Ruminococcus 3%, và các họ linh tinh khác chiếm chỗ còn lại.
 
Trong bao tử có 10.000 /gr
 
Trong ruột non có 10 triệu mang/gr
 
Trong ruột già : đông nhất : 1000 tỷ mạng/gr.
 
Nhiệm vụ của đội quân bảo tiêu này là huấn luyện và tăng cường hệ thống miễn nhiễm và tạo ra các chất mà cơ thể cần như các sinh tố và các peptides…v…v.
 
Nếu vì một lý do nào đó mà đội quân bảo tiêu, vi khuẩn đường ruột này bị xáotrộn, thì người ta mắc bệnh, bệnh Tiêu Hóa, Bệnh dị ứng, Bệnh Thần Kinh như Trầm Cảm (dépression), Bệnh Tiểu đường (Diabete), Bệnh Ung Thư…. Đó là những gì mà các nhà nghên cứu mới tìm ra được. Kể từ khi khám phá ra được bí mật này của Tạo Hóa, các nhà nghiên cứu đề ra 3 phương án chữa trị ;
 
1-      Tăng cường nhân viên bảo tiêu nếu khôngđủ túc số.- Muốn tăng cường, người ta chế ra các dược phẩm gọi là Prébiotiques (là những chất giúp vi khuẩn ruột sanh sôi nhanh hơn), Probiotiques ( một vài vi khuẩn chúa trong các loại thuốc, yaourt là một thí dụ, probioK cũng vây)
 
2-      Biện Pháp mạnh hơn : Truyền trực tiếp vào ruột : Transplantation de microbiote : Nôm na là làm ghép cho bệnh nhân : người ta chọn một người cho (donneur), sau khi chọn được, lấy phân của người này, chế biến, rồi cho vào sérum, dùng một ống dẫn, bơm vào ruột bệnh nhân.
 
Có một bà Mỹ 47 tuổi, năm 2011, bị đi bị lại các chúng bệnh tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, đi ra phân có chất nhờn. Các BS định bệnh : Nhiễm trùng C difficile vì dùng quá nhiều và sai các loại trụ sinh (bên VN các BS hay cho trụ sinh lắm) . Chữa thì khỏi nhưng ít lâu sau bệnh tái phát.Năm 2012, đối đế vì không còn thuốc trị C difficile nữa, lờn thuốc hết rồi, các BS của bà đành khuyên bà chấp thuận giải pháp chót là ghép vào ruột bà các vi khuẩn của một người khác mạnh khoẻ. Kết quả thần diệu, sau đây là lời bà ta : Khi tỉnh dậy, tôi thấy khá hơn, từ bẩy năm nay, chưa bao giờ tôi được như vậy, đến nay, bệnh không trở lại bao giờ. 
 
Kể từ đó, TMF, viết tắt của Transplantation de Microbiote fécal cho người ta hy vọng, nhất là bện C difficile mà 23000 người đã chết kể từ 2011. Tuy nhiên, phương pháp ghép vẫn không dễ thực hiện, Người ta đang cố gắng để chế ra những viên thuốc có thể uống và làm công chuyện của TMF. Các người mắc các bệnh như Maladie de Crohn, Rectocolite hémorragique đanghy vọng lắm.
 
Hải Thượng Lãn Ông rất có lý phán rằng : Bệnh do miệng mà vào, ăn uống bậy bạ, uống thuốc bậy bạ tàn phá môi trường Ruột và sanh bệnh, Vậy ta phải Tái Tạo Môi Trường này.
 
Đó là lý do tại sao các loại prébiotiqes, probiotiques, yaourts, Dan Active…v…v ăn khách lắm. Một chân trời mới về Y Khoa mở ra, không phải chỉ giới hạn trong bỗ Tiêu Hóa, mà còn cho bệnh Miễn Nhiễm, Dị Ứng, Thần Kinh, Tiểu đường, và ngay cả ung thư nữa…
 
Trên thương trường, cò mới xuất hiện Kombucha bán đầy dẩy tại IGA, Metro hay các suêu thị là một thí dụ, không biết hay hay dở, nhưng để tủ lạnh uống dần cũng thích lắm, nhưng hơi đau cho cái túi tiền.
 
 
 
Trần Mộng Lâm.

     © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

 
Tham Khỏo : Wikipedia, Micribiote par Jean Baptiste Veyrieras,Les Transplantation de microbiote sauvent dejà des vies Science&Vie Avril 2019

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT