DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Vi Anh : Mỹ Không Thể Liên Minh Với CSVN.
E-mail Print

                                                   Résultats de recherche d'images pour « my va viet nam hop tac »

Chánh trị thực dụng của Anh Mỹ có câu “không có bạn muôn đời, thù muôn thuở, chỉ có quyền lợi là miên viễn”. Nhưng giữa Mỹ và CSVN dầu hiện thời Mỹ ve vãn Hà nội nhưng có thể nói khó, nếu không muốn nói là không thể liên minh hay đồng minh quân sự với CSVN.

Nào, Mỹ đã cho hàng không mẫu hạm ghé VNCS, và đang vận động cho chiếc thứ hai vào nữa, nào cho CSVN vài chiếc tàu tuần tra, nào mời Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng công du Mỹ; nhưng đó chỉ là mấy món ăn chơi, chớ món ăn chánh chưa làm.

Còn CSVN cũng o bế Mỹ, khi tàu TQ ép chìm ngư thuyền VN, thì lần đầu tiên CSVN gọi là tàu TQ thay vì ‘tàu lạ’ như trước đây.

Theo thăm dò của PEW, ở Mỹ dù đa số người dân Việt trong nước rất thích Mỹ, nhưng là người trong cuộc nên nhận định đúng tim đen của “CSVN, là thà đi với Trung Quốc mất nước còn hơn đi với Mỹ thì mất đảng”.

Dù Mỹ có vận động phát triển đối tác chiến lược với CSVN, dù những chánh trị gia gốc Việt ở ngoại quốc được hỏi, đa số cho rằng Mỹ đi sát với chế độ CSVN là có lợi cho Biển Đông, có lợi cho VN. Quí vị này ở ngoại quốc lâu, nói chung chung không phân biệt chế độ CSVN cai trị, nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CSVN thống trị với quốc gia dân tộc VN, đất nước, nhân dân VN bị trị. Thực tế, thực sự và từ hình thức đến nội dung, quốc gia dân tộc VN, đất nước nhân dân VN đã và đang bị CS độc tài đảng trị toàn diện thống trị. Mỹ đi với CSVN là tăng cường cho nhà cầm quyền CSVN thêm thế lực cho CSVN áp bức dân chúng VN.

Nhưng Mỹ theo thói quen thời Chiến tranh lạnh chỉ đi với nhà cầm quyền mạnh. Ngoại giao Mỹ khi hỏi ý kiến về VNCS thì thường hỏi chánh trị gia gốc Việt ở hải ngoại đa số ngồi trong phòng lạnh, còn dân chúng VN, các đoàn thể, cộng đồng của VN chủ thể thực sự của quốc gia dân tộc VN ít khi được hỏi hang gì.

Có lẽ Mỹ cũng biết sự tình tréo cẳng ngỗng ấy, nên cả mấy thập niên Hà nội và Washington bang giao rồi giao thương với nhau, Mỹ có giúp cho đất nước, nhân dân VN cái gì coi cho được đâu. Toàn nói chung chung về nguyên tắc tự do, dân chủ bằng miệng, toàn khen kinh tế CSVN phát triển, tương quan giữa Washington-Hà nội phát triển.

Còn biển đảo VN bị TC xâm lấn, thì Mỹ tuyên bố không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biển đảo. Về nhân quyền mỗi năm Bộ Ngoại Giao có công bố tình trạng tồi tệ về nhân quyền trong chế độ CSVN, nhưng chỉ nói cho lấy có, cho xong chuyện chớ không làm một hành động nào hữu hiệu như liên kết những vi phạm nhân quyền của CSVN vào giao thương, nếu cấm vận một vài mặt hàng hoá mũi nhọn của CSVN nhập cảng vào Mỹ, thì CSVN sửa chữa ngay.

Còn về quốc phòng, cả chục năm nay, tương quan Hà nội và Washington chỉ dậm chân một chỗ ở mức hợp tác toàn diện, chớ không tiến lên được một bước vào đối tác chiến lược. TT Obama gỡ bỏ cấm vận mua vũ khí sát thương cho chế độ VNCS. TT Trump chào hàng vũ khí Mỹ mỏi miệng mà Hà nội chỉ tung tin mua, nhưng chẳng thấy lãnh hoá giao ngân gì đâu.

Phía Mỹ về chuyện phát triển đối tác chiến lược với CSVN vẫn có hai phe. Phe tích cực như ông Randall G. Schriver, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ phát biểu hôm 3/4/2019 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) thủ đô Washington: “Quan hệ quốc phòng của chúng ta [với Việt Nam] rất bền chặt và là một trong những trụ cột mạnh mẽ nhất trong mối quan hệ song phương trên nhiều phương diện của chúng ta.” Ông thổi phồng rằng mối quan hệ quốc phòng với Việt Nam vừa được củng cố hơn nữa trong hai năm qua, và hai bên đang có các kế hoạch tăng cường hơn nữa mối quan hệ này dựa trên nền tảng lợi ích chung của hai quốc gia.

Chánh quyền Trump lại nói lý thuyết và lại nói chuyện năm trên. Nào TT Trump công du VN hai lần. TT Trump kêu gọi chống Chủ Nghĩa Xã hội tức CS, nhưng Ông khen và o bế CSVN. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Schriver cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam có cùng lợi ích chung “trong việc thúc đẩy trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế, bảo vệ chủ quyền, quyền hợp pháp riêng của các quốc gia.”

Còn chánh trị gia, lý thuyết gia gốc Việt ở ngoại quốc cũng thế. Đài Á châu Tự do ngày 2-4 phỏng vấn một số, đi một bài tựa đề “Những cái nhìn khác nhau của người Việt hải ngoại về đối tác chiến lược Việt-Mỹ.” Đai ý “Góc nhìn của người Việt hải ngoại khá khác nhau về quan hệ Việt-Mỹ, thay đổi từ nhận xét tích cực cho đến xem việc đó là điều chỉ làm lợi cho Đảng Cộng sản cầm quyền mà thôi.”

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, Đại học Maine nói: “Tôi ủng hộ việc nâng quan hệ này lên mức chiến lược dù rằng chế độ hiện nay tại Việt Nam vẫn là chế độ cộng sản, vì chuyện này tốt cho Việt Nam.” Ông Nguyễn Gia Kiểng, tổ chức Tập hợp dân chủ đa nguyên: “Mình có thể nhận định là họ có cố gắng xích lại gần với Mỹ, giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc.” Luật sư Vũ Đức Khanh, Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, từ Canada “ủng hộ sự phát triển quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ lên mức chiến lược..” Thậm chí ông nhận xét rằng chế độ và xã hội Việt Nam hiện nay không còn mang tính chất cộng sản nữa mặt dù vẫn là một chế độ độc tài. Ông Đoàn Viết Hoạt, cựu tù chính trị Việt Nam hiện sống tại Mỹ: “Tôi ủng hộ việc nâng quan hệ này lên mức chiến lược dù rằng chế độ hiện nay tại Việt Nam vẫn là chế độ cộng sản, vì chuyện này tốt cho Việt Nam. Tôi nghĩ dù là cộng sản hay quốc gia thì với cái vị trí địa chiến lược của Việt Nam, lúc nào cũng cần Mỹ như là một siêu cường.”

Chỉ có hai Ông nói khác. Ông Phạm Dương Đức Tùng, sống tại Pháp cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Việt chỉ là một trò chơi lừa bịp, một bên là chính quyền ông Donald Trump ra rả tuyên bố muốn tiêu diệt chủ nghĩa xã hội trên thế giới, còn một bên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn đeo lá bùa hộ mạng 4 tốt mười sáu chữ vàng với Trung Quốc để sống còn.

Và Ông Lý Thái Hùng sống tại Mỹ, hiện là Tổng bí thư đảng Việt Tân: “Tôi nghĩ là việc cộng sản Việt Nam ngày hôm nay tìm cách tiếp cận với Mỹ để giải quyết vấn đề Biển Đông, kể cả tạo cái thế tay ba với Hoa Kỳ và Trung Quốc, là để duy trì quyền lợi của đảng Cộng sản, sự tồn tại của họ trên đất nước Việt Nam.”

Nhưng nguyên do chánh Mỹ không thể phát triển đối tác chiến lược với CSVN vì 3 lý do. Một, vì CSVN có chính sách “Không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3” là một lập trường nhất quán của Hà Nội từ trước tới nay. Chính sách “ba không” của Hà Nội còn gồm có “không liên minh quân sự” và “không cho nước nào lập căn cứ quân sự tại Việt Nam.” Hai, vì TC là một cái bóng đè quá lớn, quá mạnh, quá sát về kinh tế, chánh trị và lệ thuộc của CSVN đối với TC. Dù muốn “thoát Trung”, CSVN cũng không thể làm - trừ khi có cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyên CSVN coi như ‘thái thú’ của TC và ‘tự thực dân’ (auto colonialist) của VN. Hai là vì chính CSVN.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear nói “Đó là vì sao Việt Nam hạn chế các tàu nước ngoài tới thăm Việt Nam chỉ một lần trong một năm.” “Chúng tôi có thể linh hoạt với việc đó. Nhưng đó là lý do vì sao chúng tôi có thể không bao giờ có liên minh với Việt Nam.”

Và truyền thống chánh trị, bang giao Mỹ, Mỹ có bang giao, giao thương với chế độ CS, nhưng chưa bao giờ liên minh hay đồng minh quân sự với bất cứ chế độ CS nào trên thế giới./.

Vi Anh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT